Tổng thống Trump yêu cầu thẩm phán tuyên bố chiến thắng ở Pennsylvania

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư 18/11 đã yêu cầu một thẩm phán tuyên bố ông là người chiến thắng ở Pennsylvania, và cho rằng cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát của bang này nên chọn các đại cử tri để bỏ phiếu trong hệ thống Đại cử tri đoàn Hoa Kỳ.

Trong một đơn gửi đến tòa án, chiến dịch đã yêu cầu Thẩm phán Quận Matthew Brann cân nhắc ra phán quyết rằng "kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là có thiếu sót và đề nghị cho Nghị viện Pennsylvania lựa chọn đại cử tri của bang này". Đây là một phần những nỗ lực mạnh mẽ hơn của chiến dịch bầu cử của ông Trump nhằm sửa đổi một vụ kiện vào ngày 9 tháng 11 trong đó phản đối kết quả bầu cử ở Pennsylvania.

Tổng thống Trump yêu cầu thẩm phán tuyên bố chiến thắng ở Pennsylvania

Các nhân viên đang kiểm phiếu tại bang Pennsylvania, Mỹ. Ảnh: Reuters

Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri trên cả nước so với 232 phiếu của ông Trump. Người chiến thắng cần 270 phiếu đại cử tri và ông Trump sẽ phải lật ngược kết quả ở 2 bang chiến địa và cả bang Pennsylvania, với 20 phiếu đại cử tri. Ông Biden đã thắng ở bang Pennsylvania với cách biệt khoảng 82.000 phiếu bầu, theo Edison Research.

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump, do luật sư riêng của ông là Rudy Giuliani dẫn đầu, cũng đã xin phép Thẩm phán Brann sắp xếp lại các khiếu nại pháp lý mà vụ kiện đã bị bác bỏ vào hôm Chủ nhật. Họ cho rằng các quan sát viên của Đảng Cộng hòa đã bị từ chối tiếp cận quy trình kiểm đếm các lá phiếu bầu gửi qua thư, điều mà các quan chức bầu cử tại Pennsylvania đã bác bỏ.

Vụ kiện cũng cáo buộc các quan chức bầu cử quận xử lý không nhất quán đối với các lá phiếu gửi qua đường bưu điện. Một số Hạt đã thông báo cho cử tri rằng họ có thể sửa chữa những khiếm khuyết nhỏ đó trong khi những quận khác thì không.

Brann bày tỏ sự hoài nghi về vụ kiện tại phiên điều trần hôm thứ Ba.

Justin Levitt, một giáo sư Trường Luật Loyola, người đang theo dõi vụ kiện tụng, cho biết vụ này không mang lại cho Trump “bất kỳ con đường khả thi nào để đảo ngược kết quả”. Việc nộp đơn sửa đổi “không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy số lượng phiếu bầu đủ để tạo nên sự khác biệt rằng cuộc bầu cử là không hợp lệ,”

Chiến dịch tranh cử của đảng Cộng hòa đã nộp một loạt đơn kiện trong nỗ lực kéo dài để đảo ngược kết quả cuộc bầu cử.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump trả 3 triệu USD để kiểm phiếu lại ở Wisconsin

Bất đồng chính kiến trong cuộc bầu cử, Tổng thống Trump sa thải giám đốc cơ quan An ninh Nội địa

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Bang Michigan từ chối chứng nhận kết quả bầu cử

Theo: Reuters