Tổng thống Venezuela khoe nhận được vaccine của Nga

Venezuela trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên nhận được vaccine Sputnik V từ Nga và sẵn sàng tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

Nga mở lời khuyên Tổng thống Trump tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V

Vaccine Sputnik của Nga gây ra những lo ngại về sự đột biến của virus corona

Trong ngày 2/10 (giờ địa phương), Tổng thống Venenzuela - Nicolas Maduro đã xác nhận trên Twitter cá nhân của rằng, nước này đã nhận được lô vaccine Sputnik V từ Nga, cũng như việc thử nghiệm lâm sàng sẽ được diễn ra trong thời gian tới.

"Sputnik V đến rồi đây! Chúng tôi là quốc gia đầu tiên ở Tây bán cầu bắt đầu các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine ngừa COVID-19 này.

Thay mặt người dân Venezuela, tôi cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin và người dân Nga vì tình đoàn kết của họ." - Tổng thống Maduro chia sẻ

Dòng trạng thái được ông Maduro đăng tải sau khi lô vaccine Sputnik V đầu tiên được đưa tới sân bay quốc tế Simon Bolivar ở thủ đô Caracas của Venezuela sáng 2-10.

Tổng thống Venezuela khoe nhận được vaccine của Nga

Lô vaccine Sputnik V hạ cánh xuống Venezuela

Một đoạn video được truyền thông Nga đăng tải cho thấy nhân viên đưa các thùng màu đỏ xuống máy bay và nhanh chóng đặt lên xe chở tới phòng thí nghiệm. Phó tổng thống Delcy Rodriguez của Venezuela đã tiếp nhận lô vaccine trong một buổi lễ ngắn.

Cũng theo truyền thông Nga, khoảng 2.000 người Venezuela sẽ tham gia các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên. Phó tổng thống Delcy Rodriguez cho biết Venezuela cũng có kế hoạch khởi động sản xuất vaccine trên lãnh thổ nước này.

Trước đó, vào ngày 11/8, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa COVID-19 có tên Sputnik V. Bộ trưởng Y tế Nga Minister Mikhail nói vaccine được viện nghiên cứu Gamaleya tạo ra cho thấy an toàn và hiệu quả trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Cũng trong tháng 8, người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev tiết lộ Nga đã nhận được yêu cầu về sản xuất và cung cấp 1 tỉ liều vaccine Sputnik V từ 20 quốc gia.

Theo: Việt Dũng/ TH