Tổng tư lệnh Philippines: Biển Đông vẫn đang rất căng thẳng

Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Philippines, Tướng Gilbert Gapay nhận định, tình hình Biển Đông hiện nay vẫn đang rất “căng thẳng”.

Philippines đồng ý gác tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc

Tổng thống Duterte: Philippines sẽ không trừng phạt công ty Trung Quốc

Trong cuộc họp báo tối 13/10, người đứng đầu quân đội Philippines - Tướng Gilbert Gapay cho biết, hiện nay tình hình Biển Đông vẫn đang rất căng thẳng.

Tuyên bố của Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Philippines được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana đánh giá thấp những xung đột trên Biển Đông là “có thể quản lý được” và “ổn định” trong phiên điều trần về ngân sách của Thượng viện Philippines. Theo người đứng đầu Bộ quốc phòng Philippines, quốc gia này nên tập trung nhiều hơn vào "các mối đe dọa nội bộ".

Ngoài ra, Tổng tư lệnh Gapay cũng chỉ rõ, Trung Quốc đã thực hiện nhiều hành động gây hấn ở Biển Đông khi triển khai tàu chiến, dân quân biển và lực lượng bảo vệ bờ biển.

Tổng tư lệnh Philippines: Biển Đông vẫn đang rất căng thẳng

Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Philippines, Tướng Gilbert Gapay

Cụ thể, rạng sáng 28/8, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận, Trung Quốc đã bắn tên lửa đạn đạo từ đất liền ra khu vực tập trận ở phía bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 24/8 – 29/8. Hành động hung hăng của Trung Quốc có nguy cơ đẩy các bên tranh chấp khác vào các cuộc xung đột trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp với phần lớn diện tích.

Tướng Gapay nhận định, “tình hình ở Biển Đông vẫn còn nhiều biến động và không chắc chắn do hành động của một số bên trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc và liên minh 4 nước Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ".

Liên quan đến việc các công ty Trung Quốc đẩy mạnh việc xây dựng các tòa tháp và thiết bị viễn thông tại các căn cứ quân sự của Philippines, Tướng Gapay khẳng định không có rủi ro an ninh nào trong việc Bắc Kinh có thể dụng các thiết bị này để do thám vì quân đội có thể kiểm tra các thiết bị này mà không cần báo trước.

Ở một diễn biến khác, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Philippines - Teodoro Locsin trước khi lên đường đến thăm 5 quốc gia ASEAN. Ngoại trưởng Vương mong muốn cùng thúc đẩy kết nối sâu rộng Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc với Sáng kiến “Xây, xây, xây” của Philippines, cũng như đẩy nhanh tiến trình tham vấn Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Theo: Việt Dũng/ TH