Triều Tiên chế tạo thiết giáp nhái với Stryker của Mỹ

Một loại phương tiện thiết giáp của Triều Tiên vừa lộ diện với vẻ ngoài không khác gì thiết giáp Stryker đang phục vụ cho quân đội Mỹ hiện nay.

Lầu Năm Góc gọi tên lửa mới của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng

Triều Tiên độ chiến đấu cơ theo kiểu cây thông Noel

Trong cuộc duyệt binh mừng 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên vừa diễn ra, Bình Nhưỡng đã lần đầu tiên tiết lộ xe thiết giáp bánh lốp 8x8 cực kỳ độc đáo của mình. Điểm đặc biệt ở đây đó là, thiết giáp 8x8 được Triều Tiên tiết lộ có vẻ ngoài không khác gì với thiết giáp Stryker của Mỹ.

Triều Tiên chế tạo thiết giáp nhái với Stryker của Mỹ 1

Thiết giáp bánh lốp vừa được Triều Tiên cho lộ diện.

Những thông tin liên quan tới chiếc thiết giáp bánh lốp này của Triều Tiên vẫn chưa được tiết lộ nhiều, thậm chí đến ngay cả tên chính thức của nó vẫn còn là ẩn số với truyền thông quốc tế. Tuy nhiên dựa vào những hình ảnh được ghi lại từ cuộc duyệt binh, có thể thấy thiết giáp bánh lốp của Bình Nhưỡng có vẻ được chế tạo làm nhiệm vụ xe thiết giáp chống tăng.

Với trang bị khẩu pháo cỡ nòng 100 mm hoặc 105mm trên xe, xe thiết giáp bánh lốp của Triều Tiên có thể cung cấp hỏa lực đủ để tấn công và tiêu diệt nhiều loại thiết giáp khác của đối phương. Dù không đủ khả năng chọc thủng lớp vỏ bảo vệ của xe tăng chủ lực, tuy nhiên kiểu pháo tự hành chống tăng cỡ nòng dưới 115mm này hiện nay vẫn được nhiều quốc gia trên thế giới phát triển như một cách đánh tập kích thiết giáp cực kỳ hiệu quả nhờ độ cơ động cao.

Triều Tiên chế tạo thiết giáp nhái với Stryker của Mỹ 2

Thiết giáp bánh lốp 8x8 mang theo tên lửa chống tăng thông minh lộ diện trong cuộc duyệt binh vừa rồi.

Thậm chí ngay trên Quảng trường Kim Nhật Thành, còn có thể thấy một phiên bản thiết giáp bánh lốp 8x8 khác của Triều Tiên với hỏa lực chính là năm tên lửa chống tăng có điều khiển. Không rõ các loại tên lửa được Triều Tiên sử dụng là loại nào nhưng cảm quan bên ngoài cho thấy có vẻ như các tên lửa này rất giống với phiên bản tên lửa Kornet-E của Nga.

Hiện tại, Triều Tiên đang là một trong số ít những quốc gia trên thế giới có thể tự sản xuất, nâng cấp được xe tăng, xe thiết giáp, pháo tự hành hay thậm chí là cả tên lửa đạn đạo liên lục địa. Với năng lực quốc phòng của mình, Triều Tiên hoàn toàn có thể có tiếng nói ngang ngửa với các cường quốc khác trên trường quốc tế.

Theo: Bảo Trân/ Defencenews