Triều Tiên có dấu hiệu di chuyển tên lửa đạn đạo

Tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã phát hiện việc Triều Tiên di chuyển một tên lửa đạn đạo liên lục địa và 4 bệ phóng di động ở một nhà máy thuộc ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng.

Vỡ đập gần nhà máy hạt nhân Triều Tiên

Tin tặc Triều Tiên tấn công nhiều ngân hàng trên thế giới

Theo truyền thông Hàn Quốc đưa tin ngày tối 4/10, cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc cho biết, họ đã phát hiện việc Triều Tiên di chuyển một tên lửa đạn đạo và 4 bệ phóng di động từ một nhà máy thuộc ngoại ô Bình Nhưỡng. Nhiều khả năng tên lửa này sẽ được sử dụng trong lễ duyệt binh ngày 10/10.

Được biết, tên lửa này lớn hơn loại tên lửa mà Triều Tiên từng phóng năm 2017. Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên, tên lửa Hwasong-15, vào năm 2017. Suốt thời gian qua đã có nhiều đồn đoán về việc Triều Tiên sẽ giới thiệu loại tên lửa đạn đạo hiện đại hơn Hwasong-15, dù các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng khó có thể phát triển công nghệ mới do các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Triều Tiên có dấu hiệu di chuyển tên lửa đạn đạo

Ảnh minh họa

Tuy vậy, cơ quan tình báo Hàn Quốc cũng nhận định rằng, tại lễ duyệt binh ngày 10/10, Triều Tiên có thể giới thiệu loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới và một loại tàu ngầm hiện đại. Nhận định dựa trên các dấu hiệu hoạt động tại cơ sở đóng tàu Nam Sinpo ở bờ biển phía đông Triều Tiên.

Cũng liên quan đến vụ việc, ông Michael Elleman - giám đốc Chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế của Mỹ chia sẻ, các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên vẫn dễ bị đánh chặn bởi các hệ thống chống tên lửa của Hàn Quốc.

"Các tên lửa KN-23 và KN-24 của Triều Tiên khó tránh sự phát hiện của các radar tầm xa so với các tên lửa Scud. Mạng lưới phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc với hệ thống Patriot có thể phát hiện tên lửa bay ở tầm thấp và hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao Thaad sẽ hạ gục tên lửa ở tầm cao. Thaad có các radar tầm xa hơn nhiều so với Patriot để theo dõi tên lửa." - ông Elleman cho hay

Theo: Việt Dũng/ TH