Triều Tiên lộ tên lửa đạn đạo liên lục địa trên bệ phóng di động

Kiểu tên lửa đạn đạo liên lục địa này của Triều Tiên được cho là có thiết kế mới với sức công phá vượt bậc.

Triều Tiên có dấu hiệu di chuyển tên lửa đạn đạo

Hàn Quốc 'ra quân' tìm kiếm thi thể viên chức bị Triều Tiên bắn chết

Triều Tiên vừa để lộ một loại tên lửa mới với kích thước và sức mạnh được cho là vượt trội so với các loại tên lửa trước đây từng được nước này thử nghiệm. Theo thông tin được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đăng tải, loại tên lửa mà Triều Tiên vừa lộ diện lớn hơn loại tên lửa đã được nước này thử nghiệm năm 2017 vừa rồi.

Trước đó vào năm 2017, Triều Tiên đã phóng thử nghiệm tên lửa Hwasong-15 - loại tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn bậc nhất của quốc gia này. Nhiều chuyên gia cho biết, loại tên lửa mà Bình Nhưỡng vừa để lộ có nhiều điểm tiên tiến hơn nhiều so với Hwasong-15 bất chấp việc quốc gia này đã bị cấm vận suốt nhiều năm qua.

Hwasong-15 là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa kiểu mới được Triều Tiên chế tạo để thực hiện các pha tấn công chiến lược vào lãnh thổ Mỹ. Loại tên lửa này được Mỹ đặt biệt danh KN22 và được cho là loại vũ khí do Bình Nhưỡng độc lập phát triển.

Triều Tiên lộ tên lửa đạn đạo liên lục địa trên bệ phóng di động

Loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới mà Triều Tiên vừa mới cho lộ diện.

Theo các thông tin tình báo mà Mỹ có được, điểm ưu việt nhất của Hwasong-15 là kích thước của nó và động cơ phóng sử dụng nhiên liệu lỏng ở pha phóng đầu tiên. Không giống như Hwasong-14, việc sử dụng động cơ với nhiên liệu lỏng và nhiều pha phóng tách tầng sẽ giúp Hwasong-15 có được sự cơ động lớn hơn rất nhiều.

Ngoài những thông tin trên, thông số kỹ thuật cụ thể của Hwasong-15 vẫn rất mơ hồ, loại tên lửa này được cho là có khả năng mang theo trọng lượng đầu đạn nặng tới 1 tấn, tầm bắn tối đa 13.000 km. Tuy nhiên nhiều nguồn tin khác lại chỉ ra thông số khác biệt hoàn toàn.

Trong thời gian gần đây, Seoul cũng khẳng định rằng Bình Nhưỡng đang thiết kế một loại tàu ngầm mới có khả năng triển khai tên lửa đạn đạo từ dưới nước. Mặc dù vậy các thông tin tình báo này của phía Seoul không có bất cứ bằng chứng thuyết phục nào.

Theo: Bảo Trân/Tổng Hợp