Trở lại tranh cử, TT Trump nói thấy 'mạnh mẽ' sau khi hết nhiễm COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa trở lại chiến dịch tái tranh cử và nói với đám đông những người ủng hộ ông trong một cuộc mít tinh ngoài trời ở Sanford, Florida rằng ông cảm thấy rất 'mạnh mẽ'.

Hôm thứ 2, Tổng thống Donald Trump trở lại chiến dịch tranh cử lần đầu tiên kể từ khi ông công bố mình nhiễm Covid-19, quảng cáo về khả năng quản lý đại dịch trong khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông mất nhiều lợi thế hơn trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.
 
TT Trump đã đến dự cuộc mít tinh ngoài trời ở Sanford, Florida mà không đeo khẩu trang. Đây là cuộc mít tinh đầu tiên trong số sáu cuộc đã được lên kế hoạch cho tuần này. Ông nhắc đi nhắc lại việc mình đã hồi phục sau khi nhiễm virus corona.

“Tôi đã vượt qua Covid-19 rồi. Họ nói rằng tôi đã có miễn dịch. Tôi cảm thấy rất mạnh mẽ”, ông Trump nói với đám đông trong bài phát biểu kéo dài một giờ của mình. “Tôi sẽ hôn tất cả mọi người trong khán phòng đó, tôi sẽ hôn những chàng trai và các phụ nữ xinh đẹp..."
 
Trở lại tranh cử, TT Trump nói thấy 'mạnh mẽ' sau khi hết nhiễm COVID-19
 
Tổng thống Trump diễn thuyết trong cuộc vận động mít tinh. Đây là lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng trong một cuộc vận động tranh cử của ông kể từ khi được điều trị Covid-19, tại sân bay quốc tế Orlando Sanford ở Sanford, bang Florida, Mỹ ngày 12/10/2020. Ảnh: Reuters.
 
Sự trở lại của ông Trump với các cuộc mít tinh cho chiến dịch tranh cử của mình, bắt đầu vào chặng nước rút kéo dài ba tuần cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Tổng thống 74 tuổi của Đảng Cộng hòa đang tìm cách thay đổi động lực của cuộc chạy đua mà theo các cuộc thăm dò dư luận quốc gia và một số cuộc thăm dò quan trọng của bang cho thấy ông đang thua ứng cử viên 77 tuổi Biden.

Cuộc mít tinh tại sân bay ở Sanford chỉ ra rằng ông Trump đã không định hình lại cách tiếp cận hoặc triển vọng chiến dịch của mình kể từ khi nhiễm Covid-19, căn bệnh đã lây nhiễm cho hơn 7,8 triệu người ở Mỹ, giết chết hơn 214.000 người và khiến hàng triệu người phải mất việc làm.

Những người chỉ trích đã đổ lỗi cho Trump vì ông đã không khuyến khích những người ủng hộ tại các sự kiện vận động tranh cử và các nhân viên Nhà Trắng đeo khẩu trang và tuân thủ các hướng dẫn về giãn cách xã hội. Ít nhất 11 trợ lý thân cận của Tổng thống đã có xét nghiệm dương tính với virus.

Khi ông Trump đang tổ chức cuộc mít tinh, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ Anthony Fauci nói với đài CNBC rằng Hoa Kỳ phải đối mặt với "rất nhiều rắc rối" nếu không khuyến khích việc đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người.
 
Cuộc mít tinh của ông Trump diễn ra vài giờ sau khi Nhà Trắng cho biết ông âm tính với Covid-19 trong nhiều ngày liên tiếp và không lây nhiễm cho người khác. Đó là các xét nghiệm Covid-19 âm tính đầu tiên của tổng thống được Nhà Trắng công bố kể từ khi Tổng thống thông báo rằng ông đã nhiễm virus vào ngày 2 tháng 10.

Nghiên cứu khoa học đã không có kết luận về việc những người đã hồi phục sau Covid-19 xuất hiện kháng thể và được bảo vệ khỏi nhiễm trùng lần thứ hai trong bao lâu.

Ông Biden đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 vào thứ Hai 12/10. Đây là kết quả xét nghiệm mới nhất trong một loạt kết quả âm tính mà cựu phó tổng thống đã đưa ra kể từ khi ông Trump tuyên bố mình có xét nghiệm dương tính.

Đây là chuyến đi thứ hai của chiến dịch Biden trong nhiều tuần tới Ohio. Trump đã giành được 8 điểm phần trăm ở bang này bốn năm trước và gần như chắc chắn phải lặp lại để giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử. Không có đảng viên Cộng hòa nào giành được Nhà Trắng nếu không chiến thắng ở Ohio.

Biden đã tiến xa hơn ở Wisconsin và Pennsylvania, tạo đà ở hai bang mà Trump đã giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, theo các cuộc thăm dò dư luận của Reuters / Ipsos hôm thứ Hai 12/10.

Hầu hết các cuộc thăm dò gần đây ở Florida, nơi Trump thua cuộc sẽ thu hẹp đáng kể con đường tái tranh cử của ông. Tình hình ở bang Florida cho thấy Biden đang dẫn đầu và dẫn trước ở các nhóm nhân khẩu học quan trọng trong bang, đặc biệt là những người cao niên. Trump đã giành chiến thắng ở Florida năm 2016 chỉ với 1,2 điểm phần trăm.

Trump đã lên kế hoạch cho các cuộc mít tinh ở Pennsylvania, Iowa, Bắc Carolina, Georgia và Florida vào cuối tuần này khi ông tiến hành vận động chính trị tại các bang cốt yếu trước cuộc bầu cử.

Những băn khoăn về bệnh COVID-19 của Tổng thống Trump chưa được giải đáp

Bác sĩ Nhà Trắng: Tổng thống Trump đã hoàn thành liệu pháp điều trị COVID-19

Tổng thống Trump: Nhiễm COVID-19 là 'phước lành từ ơn trên'

Theo: Cloudy Sky/Reuters