Trung Quốc cấm xuất khẩu công nghệ nhạy cảm nhằm trả đũa Mỹ

Quốc hội Trung Quốc dự kiến sẽ thông qua dự luật cấm xuất khẩu công nghệ nhạy cảm như một động thái trả đũa Mỹ

Trung Quốc và Campuchia kí kết hiệp định thương mại tự do

Quân đội Trung Quốc diễn tập đổ bộ ở hòn đảo đối diện Đài Loan

Theo thông tin từ Bloomberg, Quốc hội Trung Quốc dự kiến sẽ thông qua một đạo luật mới quy định về hạn chế/cấm xuất khẩu công nghệ nhạy cảm, thiết yếu với an ninh quốc gia.

Động thái này được cho là sẽ mở rộng thêm các phương án tùy chọn về chính sách đối ngoại của Bắc Kinh trong bối cảnh sự cạnh tranh với Washington trong vấn đề tiếp cận những công nghệ đóng vai trò then chốt cho sự phát triển kinh tế hiện đại ngày càng gay gắt hơn.

Theo kế hoạch, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc) dự kiến sẽ thông qua luật mới này trong phiên họp ngày 17/10.

Trung Quốc cấm xuất khẩu công nghệ nhạy cảm nhằm trả đũa Mỹ

Ảnh minh họa

Cụ thể, dự luật mang tên Luật kiểm soát xuất khẩu (The Export Control Law) được tạo ra nhằm mục đích bảo vệ an ninh Trung Quốc bằng cách quản lý việc xuất khẩu các loại vật liệu và công nghệ nhạy cảm sẽ được liệt kê trong danh sách kiểm soát.

Đạo luật sẽ có hiệu lực với mọi công ty tại Trung Quốc, bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư quốc tế. Sau khi được thông qua, luật mới cũng sẽ giúp Trung Quốc ở vị thế tương tự như Mỹ, tức là cũng có thể vận dụng các luật kiểm soát xuất khẩu và cấp phép công nghệ một cách chiến lược để ứng phó với các đối thủ.

Trong thời gian gần đây, căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh trong lĩnh vực công nghệ liên tục gia tăng thời gian qua. Các công ty lớn của Trung Quốc như Huawei, ByteDance, Tencent và SMIC đã và đang đối mặt với rất nhiều thách thức để tồn tại từ chính quyền của Tổng thống Trump.

Cũng theo truyền thông Trung Quốc, dự thảo luật mới sẽ cho phép đại lục áp đặt các biện pháp đáp trả với một quốc gia hay vùng lãnh thổ cụ thể nào "đã lạm dụng các quy định kiểm soát xuất khẩu và gây tổn hại cho an ninh cũng như lợi ích của Trung Quốc".

Theo: Việt Dũng/ TH