Trung Quốc chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 tăng cao kỷ lục trong hơn 5 tháng qua

Hôm thứ Hai 11/1, cơ quan y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, nước này đã chứng kiến sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 hàng ngày cao nhất trong vòng hơn 5 tháng qua, do các ca nhiễm mới ở tỉnh Hà Bắc xung quanh Bắc Kinh tiếp tục gia tăng.

Hôm nay 11/1, một quận ở tỉnh Hắc Long Giang phía đông bắc đã chuyển sang tình trạng phong tỏa sau khi có báo cáo về số ca lây nhiễm Covid-19 mới, truyền hình nhà nước cũng đưa thông tin riêng về việc này. Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) cho biết Hà Bắc chiếm 82 trong số 85 trường hợp nhiễm virus mới tại địa phương, được ghi nhận vào ngày 10/1, trong đó tỉnh Liêu Ninh cũng báo cáo hai ca nhiễm mới và Bắc Kinh báo cáo một ca.

Cả Trung Quốc cũng ghi nhận 18 ca nhiễm mới nhập cảnh từ nước ngoài. Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới là 103 trường hợp, cao nhất kể từ ngày 30/7 ghi nhận số ca nhiễm mới là 127 trường hợp.

Trung Quốc chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 tăng cao kỷ lục trong hơn 5 tháng qua

Nhân viên y tế đang lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Reuters

Mặc dù số ca lây nhiễm virus corona mới được ghi nhận trong những ngày gần đây vẫn chỉ là một phần nhỏ so với những gì quốc gia này đã trải qua ​​vào thời điểm bùng phát dịch bệnh cao điểm vào hồi đầu năm 2020, các nhà chức trách vẫn đang tích cực hành động để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và ngăn chặn làn sóng lây nhiễm khác lan ra cả nước.

Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh Hà Bắc và là tâm chấn của đợt bùng phát mới trong tỉnh, đang bị phong tỏa, người dân và các phương tiện giao thông bị cấm rời khỏi thành phố khi các nhà chức trách ra tay nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Giao thông công cộng trong thành phố cũng đã bị tạm dừng.

Các bước của thành phố phù hợp với biện pháp hạn chế Covid-19 thông thường mà chính quyền địa phương ở Trung Quốc thực hiện khi họ thấy một cụm dịch mới xuất hiện.

Huyện Vọng Khuê, thuộc quyền quản lý của thành phố Tuy Hóa ở tỉnh Hắc Long Giang, đã báo cáo 8 ca Covid-19 mới không có triệu chứng và vào thứ Hai đã áp dụng lệnh đóng cửa tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, cấm người dân rời khỏi thành phố và chặn tất cả các phương tiện giao thông không thiết yếu, truyền hình nhà nước cũng đưa tin.

Báo cáo cho biết, mỗi gia đình trong huyện có thể cử một người rời khỏi nhà mỗi 3 ngày một lần để mua nhu yếu phẩm.

Cơ quan quản lý đường cao tốc của Hà Bắc cho biết hôm thứ Hai rằng nhiều đoạn đường cao tốc trong tỉnh đã bị đóng cửa để ngăn chặn sự lây nhiễm Covid-19 và các phương tiện đăng ký đến Thạch Gia Trang và Hình Đài sẽ được yêu cầu phải quay trở lại.

Thành phố cũng đã báo cáo các ca nhiễm Covid-19 trong những ngày gần đây. NHC đã báo cáo 76 bệnh nhân không triệu chứng mới trên toàn bộ Trung Quốc đại lục, tăng so với 27 bệnh nhân một ngày trước đó. Trung Quốc không tính những cá nhân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không biểu hiện triệu chứng, như các trường hợp Covid-19 được ghi nhận.

Tổng số trường hợp Covid-19 được xác nhận ở Trung Quốc đại lục hiện là 87.536 người, trong khi số người chết không đổi là 4.634 người.

Theo: Reuters