Trung Quốc đàm phán với WHO về sử dụng vaccine COVID-19 của họ trên toàn cầu

Hôm thứ Ba 6/10, một quan chức của WHO cho biết Trung Quốc đang đàm phán để cho tổ chức này đánh giá vaccine Covid-19 do quốc gia này sản xuất, như một bước để đưa chúng ra thị trường quốc tế.

Ở Trung Quốc, hàng trăm nghìn lao động làm việc trong các ngành nghề thiết yếu và các nhóm dân số khác được coi là có nguy cơ cao đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 sản xuất trong nước ngay cả khi các thử nghiệm lâm sàng chưa hoàn tất. Điều này làm các chuyên gia lo ngại về tính an toàn của vaccine.

Socorro Escalate, điều phối viên của WHO về các loại thuốc thiết yếu và công nghệ y tế ở khu vực Tây Thái Bình Dương, đã nói trong một cuộc họp báo được tổ chức trực tuyến rằng Trung Quốc đã tổ chức các cuộc thảo luận sơ bộ với WHO để đưa vaccine của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp.
 
Trung Quốc đàm phán với WHO về sử dụng vaccine COVID-19 của họ trên toàn cầu
Vaccine ngừa Covid-19 của công ty Sinovac Biotech. Ảnh:  REUTERS/Thomas Peter
 
Quy trình lập danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp của WHO cho phép đánh giá các loại vaccine và phương pháp điều trị không được cấp phép để đẩy nhanh tính khả dụng của chúng trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Điều này giúp các quốc gia thành viên của WHO và các cơ quan thu mua của Liên hợp quốc xác định khả năng có thể chấp nhận vaccine.

“Thông qua việc sử dụng khẩn cấp này, có thể đánh giá chất lượng cũng như độ an toàn, hiệu quả của các loại vaccine, sau đó những yếu tố này có thể được cung cấp cho những người có thẩm quyền cấp phép của chúng tôi", điều phối viên Escalante nói.

Trung Quốc có ít nhất bốn loại vaccine tiềm năng đang trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Trong đó có hai loại được phát triển bởi Tập đoàn Quốc gia Trung Quốc Biotec (China National Biotec Group-CNBG) được nhà nước hậu thuẫn và hai loại còn lại là của Sinovac Biotech và CanSino Biologics.
 
Chúng đã được thử nghiệm ở các nước như Pakistan, Indonesia, Brazil, Nga và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Tháng trước, UAE đã cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine CNBG. Đây là đợt cấp phép khẩn cấp quốc tế đầu tiên cho một trong các loại vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc, chỉ sáu tuần sau khi thử nghiệm trên người được bắt đầu ở quốc gia Ả Rập này.

Tháng trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết họ sẽ ưu tiên mua vaccine Covid-19 của Trung Quốc và Nga trong chương trình mua vaccine toàn cầu của đất nước này.
Theo: Cloudy Sky/Reuters