Trung Quốc điều thêm 60.000 quân tiến sát biên giới Ấn Độ

Trung Quốc đang triển khai hàng chục nghìn binh lính ở biên giới phía Bắc của Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng Trung - Ấn tiếp diễn.

Ấn Độ điều 200.000 quân, tiếp tế đủ dùng 4 tháng lên sát biên giới

Xung đột Trung - Ấn: Đối mặt với mùa đông khắc nghiệt ra sao?

Trong một phát biểu mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Trung Quốc đã triển khai hàng chục nghìn binh sĩ ở biên giới phía Bắc của Ấn Độ, một động thái cho thấy cuộc xung đột quân sự giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn chưa hạ nhiệt.

"Người Ấn Độ nhìn thấy 60.000 binh sĩ Trung Quốc ở biên giới phía Bắc. Hơn nữa các đồng minh trong nhóm "Bộ tứ kim cương" (QUAD) ở Thái Bình Dương gồm Ấn Độ, Australia và Nhật Bản đang bị Bắc Kinh đe dọa." - Ngoại trưởng Pompeo nói ngày 9/10

Trung Quốc điều thêm 60.000 quân tiến sát biên giới Ấn Độ

Ảnh minh họa

Không những vậy, ông Pompeo tiếp tục có những trỉ chích nhắm vào cách phản ứng với đại dịch của Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp tài sản trí tuệ và phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông cho mục đích xấu.

"Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ nghiêm túc xem xét mối đe dọa từ Trung Quốc và chúng tôi sẽ không còn cho phép họ dễ dàng áp đặt các giá trị của nước này cho tương lai phương Tây." - ông Pompeo nhấn mạnh

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau cuộc họp cấp Bộ trưởng lần thứ hai nhóm QUAD ở Tokyo vào tuần trước. Tại đây, ông Pompeo kêu gọi các nước cùng hợp tác chống lại sức ép từ Trung Quốc. Nêu lại việc Chính quyền Tổng thống Trump đã chỉ trích Bắc Kinh về nhiều chủ đề, từ chính sách thương mại đến đại dịch COVID-19, trong khi Ấn Độ ngày càng cảnh giác với ảnh hưởng kinh tế và quân sự của Trung Quốc ở Nam Á.

Về phía Ấn Độ, nước này ang nỗ lực thúc đẩy mở rộng quan hệ hợp tác song phương với Nhật Bản, Mỹ và Australia trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng Trung - Ấn leo thang.

Hàng nghìn binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc hiện đang tập trung dọc theo dải biên giới tranh chấp ở khu vực Ladakh, giáp với Tây Tạng. Hồi tháng 6, sau nhiều tuần căng thẳng, một cuộc đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ hai nước xảy ra khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, phía Trung Quốc không công bố con số thương vong.

Theo: Việt Dũng/ TH