Trung Quốc: Đưa ra dự thảo luật cấm Mukbang

Trào lưu mukbang có thể sớm trở thành bất hợp pháp ở Trung Quốc, nhờ vào một dự thảo luật mới chống lãng phí thực phẩm.

Trung Quốc: Chủ tịch hãng game Yoozoo qua đời ở tuổi 39, nghi bị đầu độc

Trung Quốc: Hơn 35 tỷ kg ngũ cốc không cánh mà bay mỗi năm

Đến thời điểm hiện tại, có lẽ người dùng internet không quá xa lạ với trào lưu mang tên Mukbang, ám chỉ việc một người quay video mình ăn một lượng đồ ăn lớn trong khi nói chuyện với người xem. Phong trào này xuất hiện lần đầu ở Hàn Quốc và đã trở thành một thể loại giải trí online mới trên Youtube, Facebook và các trang mạng xã hội Trung Quốc.

Trung Quốc: Đưa ra dự thảo luật cấm Mukbang 001

Ảnh minh họa

Tuy vậy, thể loại này có thể sẽ trở thành một hành vi bất hợp pháp tại đại lục trong thời gian tới do Chính phủ Trung Quốc có dự định hình sự hóa những nội dung truyền thông quảng bá việc ăn uống vô độ hoặc lãng phí thực phẩm. Người thực hiện có thể phải chịu mức phạt lên tới 100.000 Nhân dân tệ (khoảng 354 triệu VND) và bị cấm tiếp tục hoạt động trên mạng.

Trong tuần vừa qua, dự thảo luật đã được Ủy ban thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc, cơ quan luật pháp hàng đầu của đất nước (Quốc hội), đưa ra để xem xét lần đầu.

Điều luật này sẽ không chỉ bao gồm video trên mạng mà còn cả truyền hình, đài báo và các dịch vụ ăn uống. Bất cứ cá nhân có ảnh hưởng nào truyền bá việc ăn uống quá mức cần thiết, cũng như mọi hành vi lãng phí đồ ăn, đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trung Quốc: Đưa ra dự thảo luật cấm Mukbang 002

Ảnh minh họa

Theo đó, dự thảo luật dài 32 điều, bao gồm các định nghĩa, nguyên tắc và yêu cầu của hoạt động chống lãng phí thực phẩm, trách nhiệm của chính phủ và các ban ngành, và cuối cùng là các biện pháp quản lý và trách nhiệm pháp lý.

Ngoài ra, điều luật này cũng yêu cầu các dịch vụ kinh doanh thực phẩm không khuyến khích khách hàng đặt số lượng lớn đồ ăn mà có thể dẫn đến lãng phí. Các nhà hàng cũng có thể sẽ phải đưa ra các kích cỡ khẩu phần ăn khác nhau, và được phép tính phí khách hàng nếu họ để lại thức ăn thừa.

Dự thảo luật này được đưa ra trong bối cảnh chủ tịch nước Tập Cận Bình đã kêu gọi "một cuộc đấu tranh chống lại sự lãng phí thực phẩm" để đối mặt với khủng hoảng lương thực trong nước.

Theo: Garde manger/ TH