Trung Quốc giúp doanh nghiệp hạn chế lệnh trừng phạt của ông Trump, gây sức ép lên ông Biden

Chính phủ Trung Quốc đã giúp các doanh nghiệp đáp trả lệnh trừng phạt của Tổng thống Trump và gây sức ép để ông Biden thay đổi chính sách.

Chính phủ Mỹ trừng phạt thêm 14 quan chức thuộc Quốc hội Trung Quốc

Tổng thống Trump trừng phạt chủ sở hữu giàn khoan HD981

Theo các thông tin được tờ New York Times đăng tải, Bộ Thương mại Trung Quốc được cho là đã ra các quy định mới để bảo vệ các tập đoàn và công ty đại lục khỏi các điều luật nước ngoài mà Bắc Kinh cho là "vô lý".

Cụ thể, Bộ Thương mại cho phép các cá nhân hoặc tổ chức Trung Quốc gửi báo cáo cho chính quyền trong vòng 30 ngày từ khi bị nước ngoài áp đặt các hạn chế ngăn họ tham gia vào "hoạt động kinh tế, thương mại bình thường".

Nếu các biện pháp hạn chế được xác nhận là "vô lý", họ có thể áp lệnh cấm thực thi đối với chúng. Các cơ quan chính phủ cũng có thể hỗ trợ người dân hoặc doanh nghiệp Trung Quốc bị thiệt hại lớn do không tuân theo quy định "vô lý" của nước ngoài.

Có thể thấy rõ, dù không đề cập cụ thể tới quốc gia nào, nhưng rõ ràng là quy định này nhằm tháo gỡ hạn chế với các công ty mắc kẹt trong trận chiến kinh tế giữa Washington và Bắc Kinh. Ngoài ra, nó cũng là một cách thể hiện quan điểm với chính quyền của ông Joe Biden, người sẽ phải quyết định có nên duy trì các hạn chế từ thời Tổng thống Trump đối với doanh nghiệp Trung Quốc, hay suy nghĩ lại hoàn toàn về chúng.

Trung Quốc giúp doanh nghiệp hạn chế lệnh trừng phạt của ông Trump, gây sức ép lên ông Biden

Ảnh minh họa

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, các doanh nghiệp Trung Quốc ngày càng bị hạn chế tiếp cận thị trường Mỹ. Chính quyền Washington cấm các công ty trên khắp thế giới sử dụng phần mềm hoặc công nghệ Mỹ để sản xuất chip do Huawei thiết kế. Họ cũng ban hành các quy tắc trừng phạt những công ty được coi là có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc hay liên quan đến cáo buộc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Thậm chí, vào đầu tuần này, Sở Giao dịch Chứng khoán New York đã loại bỏ ba công ty viễn thông nhà nước lớn của Trung Quốc khỏi sàn giao dịch để tuân thủ một sắc lệnh nhằm ngăn đầu tư của Mỹ vào các công ty liên quan đến quân đội đại lục.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Pompeo đe dọa áp biện pháp trừng phạt bổ sung đối với những người hoặc thực thể liên quan đến vụ bắt hàng chục nhà hoạt động đối lập Hong Kong.

Theo giới quan sát, quy định mới của Trung Quốc nhìn chung vẫn còn mơ hồ. Chưa rõ liệu các công ty toàn cầu có bị trừng phạt ở Trung Quốc vì tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không. Ngoài ra, quy định mới cũng có một điều khoản "chừa đường lui" rằng các công ty có thể xin Bộ Thương mại Trung Quốc quyền miễn trừ để vẫn tuân thủ các hạn chế của nước ngoài.

Cuối cùng, quy định mới của Bắc Kinh có thể khiến các công ty Mỹ lớn kinh doanh tại Trung Quốc thúc giục chính quyền ông Biden nới lỏng hạn chế đối với các doanh nghiệp Trung Quốc. Hiện Tổng thống đắc cử chưa tỏ rõ thái độ việc ông có ý định tiếp tục các biện pháp trừng phạt của Tổng thống Trump hay không.

Theo: Garde manger/ TH