Trung Quốc: Hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự xuống 12

Chính phủ Trung Quốc đã hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự với các trọng tội như giết người, gây thương tích nặng xuống còn là 12.Trung Quốc: Đưa ra dự thảo luật cấm Mukbang

Trung Quốc: Đưa ra dự thảo luật cấm Mukbang

Trung Quốc điều tra Tập đoàn Alibaba vì cáo buộc vi phạm luật lệ chống độc quyền

Mới đây, chính phủ Trung Quốc đã quyết định hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự xuống 12 tuổi với một số hành vi phạm tội mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Cụ thể, bản sửa đổi của Luật Hình sự nêu rõ, các đối tượng từ 12-14 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu "cố ý giết người, cố ý gây thương tích cho người khác dẫn đến tử vong hoặc làm người khác bị thương nặng bằng các phương thức đặc biệt tàn ác".

Sửa đổi này đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu thông qua hôm 26/12, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2021. VKSND Tối cao Trung Quốc sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm quyết định xem vụ việc có đáng khởi tố hay không.

Trung Quốc: Hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự xuống 12

Ảnh minh họa

Theo luật hình sự cũ, trẻ từ 14-16 tuổi có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu cố tình phạm tội ác nghiêm trọng như giết người, hiếp dâm. Đối với hầu hết tội danh khác, độ tuổi chịu trách nhiệm pháp lý là 16.

"Điều chỉnh trên đã được cân nhắc kỹ lưỡng các hạn chế và điều kiện tiên quyết. Sửa đổi nhấn mạnh vào nguyên tắc ưu tiên giáo dục, sửa sai người chưa thành niên cũng như xem xét cảm xúc của nạn nhân và phản ứng xã hội." - Ủy ban Pháp lý Quốc hội Trung Quốc cho biết

Theo một thống kê do truyền thông Trung Quốc đăng tải, đối tượng dưới 14 tuổi chiếm 20% tổng số tội phạm vị thành niên trong năm 2017, tăng từ mốc 12,3% năm 2009. Trong một số trường hợp, hình phạt dành cho những đối tượng này khiến dư luận bức xúc vì quá nhẹ, không có tính răn đe.

Một ví dụ tiêu biểu có thể kể tới là trường hợp một đối tượng 13 tuổi ở TP Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) sát hại bé gái 10 tuổi, phi tang thi thể sau khi định hãm hiếp cô bé. Hình phạt dành cho hành vi này chỉ là năm trong trung tâm phục hồi nhân phẩm thay vì tù giam cùng 185.000 USD tiền bồi thường.

Theo: Garde manger/ TH