Trung Quốc: Hơn 35 tỷ kg ngũ cốc không cánh mà bay mỗi năm

Trung Quốc đang đối diện với thực tế thất thoát hơn 35 tỷ kg ngũ cốc/năm trước khi tiêu thụ, một con số khó nuốt khi đang phát động phong trào tiết kiệm thực phẩm.

Nước Anh đối mặt với nguy cơ hết rau để ăn

Chuỗi thức ăn nhanh McDonald's bán burger nhân thịt hộp và bánh quy Oreo gây bão mạng Trung Quốc

Theo thời báo Hoàn Cầu thông tin, một báo cáo mới nhất về việc Trung Quốc làm thất thoát hơn 35 tỷ kg ngũ cốc/năm trước khi tiêu thụ đã khiến Chủ tịch Trung Quốc – ông Tập Cận Bình không hài lòng, nhất là trong bối cảnh đại lục đang phát động phong trào tiết kiệm thực phẩm.

Bản báo cáo được trình cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc cho thấy, năm 2020 đã là năm thứ 5 liên tiếp Trung Quốc đạt sản lượng vượt 650 triệu tấn ngũ cốc/năm. Tỷ lệ tự cấp ngũ cốc của Trung Quốc là 95%.

Tuy vậy, dù vẫn đảm bảo có đủ ngũ cốc cung cấp cho thị trường trong nước, nhưng việc lãng phí, thất thoát là rất lớn. Báo cáo cũng nhấn mạnh, cơ sở bảo quản lạc hậu, thiết bị hậu cần cũ kỹ là các nguyên nhân chính khiến Trung Quốc thất thoát hơn 35 tỷ kg ngũ cốc/năm.

Trung Quốc: Hơn 35 tỷ kg ngũ cốc không cánh mà bay mỗi năm

Ảnh minh họa

Ngoài ra, ở các thành phố lớn tại Trung Quốc đang tồn tại tình trạng lãng phí thực phẩm nghiêm trọng, theo thống kê thì mỗi năm có hơn 18 tỷ kg thực phẩm bị lãng phí trong ngành dịch vụ ăn uống ở các thành phố này.

Rõ ràng, Trung Quốc cần phải có nhiều biện pháp hơn để giảm thất thoát, lãng phí lương thực, thực phẩm. Đây được xem là lĩnh vực quan trọng được đại lục nhấn mạnh trong chiến lược an ninh lương thực.

Ở một diễn biến liên quan, Chủ tịch Tập Cận Bình đang chỉ đạo thiết lập tiêu chuẩn thống nhất để đánh giá tình trạng lãng phí thực phẩm. Hiện tại, luật chống lãng phí thực phẩm đã được đề trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc xem xét.

Không những vậy, Chính phủ Trung Quốc cũng thắt chặt việc quản lý các bữa tiệc có sử dụng công quỹ, kêu gọi các nhà hàng nhắc nhở thực khách không nên gọi quá nhiều đồ ăn, đặc biệt là trong dịp cuối năm.

Theo: Garde manger/ TH