Trung Quốc phản pháo lại cáo buộc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ của Giáo hoàng

Trung Quốc nói rằng việc Giáo hoàng Fracis liệt người Duy Ngô Nhĩ vào nhóm dân tộc "bị ngược đãi" là không có căn cứ.

Kashgar, Tân Cương phát hiện ca nhiễm COVID-19 không có triệu chứng

Mỹ trừng phạt gần 50 công ty Trung Quốc có liên quan đến Tân Cương

Trong ngày 24/11, tại buổi họp báo định kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên đã bác bỏ toàn bộ cáo buộc của Giáo hoàng liên quan tới người Duy Ngô Nhĩ tại khu tự trị Tân Cương.

"Có 56 dân tộc ở Trung Quốc và dân tộc Duy Ngô Nhĩ là một thành viên bình đẳng trong đại gia đình Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc luôn đối xử bình đẳng với tất cả các nhóm dân tộc thiểu số, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của họ." - ông Triệu cho hay

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng nhận xét của Giáo hoàng "hoàn toàn vô căn cứ". "Người dân thuộc mọi dân tộc được hưởng đầy đủ quyền sinh tồn, phát triển và tự do tín ngưỡng tôn giáo", ông Triệu nói thêm.

Trung Quốc phản pháo lại cáo buộc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ của Giáo hoàng

Ảnh minh họa

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Giáo hoàng Francis công khai cho rằng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là dân tộc "bị ngược đãi" trong cuốn sách mới xuất bản.

"Tôi thường nghĩ đến những dân tộc bị ngược đãi: người Rohingya, người Duy Ngô Nhĩ đáng thương, người Yazidi, những gì Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã làm với họ thật sự tàn nhẫn, hoặc những người theo đạo Thiên chúa ở Ai Cập và Pakistan bị giết bởi bom nổ khi họ cầu nguyện trong nhà thờ." - trích cuốn sách Hãy để chúng ta mơ: Đường tới tương lai tươi sáng hơn

Thực tế, Giáo hoàng cũng không đề cập chi tiết tới các vấn đề liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ trong cuốn sách, ngoài phần đề cập ngắn gọn, trong khi đi sâu hơn về các nhóm bị ngược đãi khác như người Rohingya. Cuốn sách được ra mắt ngày 23/11 là sự phản ánh rộng rãi về tầm nhìn của Giáo hoàng về một thế giới hậu Covid-19, đồng tác giả với người đứng đầu Vatican là nhà viết tiểu sử Austen Ivereigh.

Cũng liên quan đến sự việc, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng có khoảng hai triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị đưa đến các trung tâm cải tạo khổng lồ ở Tân Cương, nơi những người từng bị giam mô tả là bị giáo huấn, ngược đãi thể chất. Dĩ nhiên phía Bắc Kinh bác bỏ những cáo buộc này, khẳng định đây là những trung tâm đào tạo nghề được lập nên nhằm giải quyết mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Theo: Garde manger/ TH