Trung Quốc thành tâm điểm cuộc họp Ngoại trưởng 'Bộ tứ kim cương'

Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia thảo luận về sáng kiến tăng tiếp cận khu vực Thái Bình Dương giữa bối cảnh Trung Quốc hành xử ngày một quyết liệt.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ sẵn sàng đối phó mọi khiêu khích

Ngoại trưởng Pompeo hủy chuyến thăm Mông Cổ, Hàn Quốc

Trong ngày 6/10, Bộ trưởng bộ Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã tiến hành thảo luận cùng những người đồng cấp từ Mỹ, Australia và Ấn Độ để thảo luận về những tác động của đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, hội nghị giữa các Ngoại trưởng thuộc nhóm "Bộ tứ kim cương" lần thứ 2 được kì vọng sẽ gia tăng cách tiếp cận của 4 nước tại khu vực thông qua sáng kiến "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Tự do và Mở" (FOIP). Sáng kiến nhằm củng cố hợp tác an ninh và kinh tế giữa các nước trong khu vực.

Cũng trong hội nghị, phía Mỹ và Nhật Bản muốn thúc đẩy FOIP với mong muốn tạo được sự liên kết giữa các nước có cùng chí hướng, cùng chia sẻ sự lo ngại về các hành động bành trướng của Trung Quốc.

Trung Quốc thành tâm điểm cuộc họp Ngoại trưởng 'Bộ tứ kim cương'

Ảnh minh họa

Cũng liên quan tới hội nghị tại Tokyo, Ngoại trưởng Pompeo chia sẻ rằng nhóm 4 nước này muốn đạt được bước tiến đáng kể sau sự kiện. Tuy nhiên, ông Pompeo cũng không nói chi tiết kỳ vọng của nước Mỹ.

Sau khi Tổng thống Trump nhiễm Covid-19, Ngoại trưởng Pompeo đã quyết định rút ngắn chuyến công du châu Á của mình. Ông đã hủy kế hoạch thăm Hàn Quốc và Mông Cổ sau khi nhiều quan chức Nhà Trắng bị lây nhiễm.

Dưới thời đại của tân Thủ tướng Yoshihide Suga, đây là hội nghị ngoại trưởng đầu tiên của "Bộ tứ Kim cương" kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Cuộc họp cũng cách ngày bầu cử Mỹ chỉ vài tuần và trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

Ở một diễn biến khác, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục kéo dài trên nhiều phương diện, từ Covid-19, thương mại, an ninh, công nghệ đến các vấn đề Hong Kong, Đài Loan và Biển Đông. Tình hình căng thẳng biên giới Ấn - Trung vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro kể từ cuộc đụng độ đẫm máu vào tháng 6, còn qua‌n h‌ệ Australia với Trung Quốc xấu đi trong nhiều tháng qua.

Về phía Nhật Bản, Tokyo vừa có đề xuất tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục nhằm đối phó với những động thái khó lường của Bắc Kinh trên biển Hoa Đông và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo: Việt Dũng/ TH