Trung Quốc thông qua luật an toàn sinh học để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm

Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã thông qua luật an toàn sinh học mới nhằm ngăn ngừa và quản lý các bệnh truyền nhiễm, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã đưa tin vào cuối ngày thứ Bảy 18/10.

Trung Quốc thông qua luật an toàn sinh học để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm

Theo Tân Hoa xã, Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc đã bỏ phiếu thông qua luật vào thứ Bảy và sẽ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 4 năm 2021.

Luật sẽ thiết lập các hệ thống phòng ngừa và kiểm soát rủi ro an toàn sinh học, bao gồm giám sát rủi ro và cảnh báo sớm, điều tra và đánh giá rủi ro và chia sẻ thông tin.

Luật an toàn sinh học cũng sẽ có các điều khoản để ngăn ngừa và ứng phó với các rủi ro an toàn sinh học cụ thể, bao gồm các bệnh truyền nhiễm mới nổi, dịch bệnh bùng phát đột ngột và nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, Tân Hoa xã đưa tin.
 
Vào tháng 5, Trung Quốc đã tuyên bố việc thực hiện song song nhằm nhanh chóng thông qua luật an toàn sinh học vào cuối năm, sau đợt bùng phát dịch virus corona toàn cầu lần đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Trung Quốc đã gần như ngăn chặn được sự lây nhiễm Covid-19 ở trong nước bằng các biện pháp mạnh tay để hạn chế sự lây lan của nó. Tuy nhiên, các ca lây nhiễm mới được phát hiện vào tuần trước ở thành phố ven biển phía đông Thanh Đảo đã chấm dứt giai đoạn liên tục trong khoảng hai tháng mà không báo cáo một trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng nào ở quốc gia này.

Lần cuối cùng Ủy ban y tế của Trung Quốc báo cáo 13 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mới ở đại lục vào ngày 17 tháng 10, nâng tổng số ca dương tính với virus được xác nhận của đại lục lên 85.672 trường hợp.
Theo: Cloudy Sky/Reuters