Trung Quốc và Campuchia kí kết hiệp định thương mại tự do

Trong ngày hôm nay, Trung Quốc và Campuchia đã chính thức kí kết hiệp định thương mại tự do Campuchia - Trung Quốc (CCFTA).

Hoành tráng doanh trại dã chiến của Trung Quốc sát biên giới Ấn Độ

Campuchia bác tin phá dỡ căn cứ quân sự Mỹ vì Trung Quốc

Theo Reuters đưa tin vào ngày 12/10, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, đại lục và Campuchia đã chính thức kí kết hiệp định thương mại tự do (CCFTA) với Campuchia nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại song phương.

Cụ thể, CCFTA sẽ bao gồm hàng loạt các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp và thương mại. Hai nước sẽ tiến hành cắt giảm thuế quan đối với các mặt hàng xuất-nhập khẩu song phương.

Cũng theo truyền thông Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 12/10 đã chủ trì buổi lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Campuchia - Trung Quốc (CCFTA) và ba văn bản khác tại Cung điện Hoàng gia Campuchia.

Theo đó, các văn bản được kí kết bao gồm: Hiệp định thương mại tự do; Thỏa thuận về việc Trung Quốc tài trợ 140 triệu USD viện trợ không hoàn lại cho Campuchia; Trao đổi ghi chú về Báo cáo nghiên cứu khả thi đối với Dự án Cải thiện Bệnh viện tỉnh Sihanoukville; và Trao đổi ghi chú về Báo cáo nghiên cứu khả thi đối với Dự án Phát triển Hệ thống Thoát nước ở tỉnh Sihanoukville.

Trung Quốc và Campuchia kí kết hiệp định thương mại tự do

Thủ tướng Hun Sen và Bộ trưởng Vương Nghị

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ cung cấp một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 140 triệu USD, được sử dụng vào các dự án ưu tiên hàng đầu của Campuchia năm 2020, bao gồm thiết lập tuyến cáp quang thông tin liên lạc dưới biển nối Sihanoukville - HongKong; xây dựng quốc lộ 71C; đường dây nông thôn giai đoạn VII; Dự án sản xuất và xuất khẩu gạo Campuchia; xây dựng hệ thống thủy lợi và chống lũ lụt của song Stung Prek Tnoat; mở rộng và nâng cấp quốc lộ 41, 33 và 31.

Cũng liên quan tới sự kiện này, Trung Quốc và Campuchia hồi tháng 7 đã kết thúc đàm phán về hiệp định thương mại tự do song phương sau gần một năm đàm phán. Chính phủ Campuchia dự kiến xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ tăng khoảng 25% sau khi hiệp định CCFTA được ký kết.

Không những vậy, Bộ Thương mại Campuchia cho biết hơn 300 loại hàng hóa Campuchia có thể được xuất khẩu miễn thuế sang Trung Quốc khi CCFTA có hiệu lực. Trong số đó, 95% là nông sản sẽ được miễn thuế. Tuy nhiên, đối với máy móc và phương tiện, Trung Quốc sẽ tiếp tục áp thuế.

Sau khi được kí kết, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố CCFTA sẽ đóng vai trò quan trọng giúp Campuchia trở thành điểm đến của các công ty Mỹ đang tìm kiếm một thị trường mới tại Đông Nam Á. 

Theo: Việt Dũng/ TH