Trước lễ nhậm chức của ông Biden, 70.000 người Mỹ có thể chết vì COVID-19

Theo tính toán của Reuters dựa trên xu hướng thực tế, khoảng 70.000 người Mỹ có thể sẽ chết vì Covid-19 trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, đặt ra thêm thách thức cho ông ở cương vị mới.

Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ Joe Biden đã cam kết kiểm soát virus corona sẽ là ưu tiên hàng đầu và có khả năng thúc đẩy lệnh buộc phải đeo khẩu trang và kích thích tài chính nhiều hơn để giữ cho các doanh nghiệp và người lao động tồn tại.
 
Nhưng từ nay cho đến ngày nhậm chức vào 20/1/2021, còn khoảng 2 tháng nữa, trong khi các ca nhiễm Covid-19 tăng vọt có thể lên đến hơn 8 triệu trường hợp nhiễm virus và 70.000 ca tử vong. Nghĩa là khả năng mắc bệnh của người Mỹ tăng 80% và số ca tử vong tăng 29%, theo tính toán của Reuters.

Trước lễ nhậm chức của ông Biden, 70.000 người Mỹ có thể chết vì COVID-19

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia cho biết, cách duy nhất để thay đổi kết quả là chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Donald Trump phải thay đổi chiến lược của mình hoặc chính quyền các bang cần phải đưa ra các biện pháp chặt chẽ và phối hợp hơn. Thời tiết lạnh cũng là một thách thức cần phải tính đến.
 
Gregg Gonsalves, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Yale và là một nhà hoạt động chăm sóc sức khỏe cho biết: “Dịch bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn so với hồi mùa xuân và còn tồi tệ hơn mỗi ngày đối với người Mỹ".
 
Trong những tuần gần đây, ông Trump đã ít tham gia hơn vào lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Nhà Trắng do ông phải tập trung vào chiến dịch tái tranh cử và nỗ lực phản đối bầu cử ở một số bang sau cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.
 
Greg Daco, nhà kinh tế trưởng từ Oxford Economics cho biết: "Lực lượng đặc nhiệm coronavirus của ông Trump đã bị thay thế bởi vô số lực lượng đặc nhiệm trong khu vực, đó có lẽ là giải pháp kém hiệu quả nhất, nhưng còn tốt hơn là chẳng có gì”.
 
Các tiểu bang và thành phố của Hoa Kỳ đã công bố một loạt các hạn chế mới trong tuần này nhằm làm chậm sự lây lan của virus.
 
Trong khi đó, Quốc hội có vẻ ít khả năng sẽ thông qua gói kích thích tài chính bổ sung trước khi ông Biden nhậm chức. Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói rằng chính phủ liên bang Hoa Kỳ nên làm nhiều hơn nữa ngay bây giờ. Giáo sư Gonsalves nói: “Chúng tôi có thể đang cố gắng tìm ra cách để hỗ trợ mọi người ở nhà hơn là đi làm. Chúng tôi có thể trả tiền để họ ở nhà, chúng tôi có thể gửi khẩu trang đến từng hộ gia đình Mỹ."
 
Làn sóng Covid-19 đầu tiên diễn ra vào mùa xuân đã tấn công các thành phố lớn ven biển và các viện dưỡng lão, và đợt thứ hai lây lan nhiều hơn qua các bang vùng nông thôn. Làn sóng thứ ba đang lan rộng hầu như không bị kiểm soát trên khắp nước Mỹ, hơn 10 triệu ca Covid-19 được ghi nhận trong tuần này và hơn 125.000 ca nhiễm mới ghi nhận vào thứ Tư vừa rồi 11/11.
 
Nước Mỹ có thể ghi nhận thêm từ 8 đến 13 triệu ca nhiễm Covid-19 từ nay đến ngày Tổng thống đắc cử nhậm chức, dựa trên số ca nhiễm hàng ngày vào đầu tháng 11 và xu hướng tăng trưởng theo phần trăm.
 
Theo tính toán của Reuters, với tỷ lệ tử vong hàng ngày ở thời điểm hiện tại, 70.000 đến 150.000 người Mỹ có thể chết từ nay đến Ngày nhậm chức. Tính đến thứ Tư 11/11, hơn 243.000 trường hợp tử vong do Covid-19 đã được ghi nhận tại Hoa Kỳ. 
Theo: Reuters