Tượng đài T-90 của Việt Nam khiến báo Nga phải ngả mũ thán phục

Tờ Sputnik của Nga cho biết, tượng đài T-90 của Việt Nam không khác biệt gì so với bản gốc dù được dựng lên bởi bê-tông, cốt thép.

Cuộc chiến ở Armenia cho thấy sự vô dụng của xe tăng

Chuyên gia nêu tên loại xe tăng tốt nhất nếu thế chiến III nổ ra

Việc tượng đài xe tăng T-90 của Việt Nam được hoàn thiện đã khiến báo chí quốc tế không khỏi ngạc nhiên, đặc biệt là các hãng thông tấn tới từ Nga - quê hương của chiếc xe tăng T-90.

Tờ Sputnik của Nga khẳng định, tượng đài xe tăng T-90S của Việt Nam là "hoàn hảo và không thể phân biệt được với hàng thật" dù nó làm bằng bê-tông, cốt thép. Mặc dù vậy tác giả cũng rất tinh tế khi nhận ra, trên tượng đài này có một chi tiết là thật - đó chính là khẩu súng máy cỡ lớn được gắn trên nóc tháp pháo. Toàn bộ các chi tiết còn lại từ tấm giáp phản ứng nổ cho tới tấm che xích, tất cả đều được làm bằng bê-tông và được gắn vào nhau bởi lõi thép hoặc các phương pháp xây dựng thủ công khác.

Tượng đài T-90 của Việt Nam khiến báo Nga phải ngả mũ thán phục

Tượng đài xe tăng T-90 đầu tiên và duy nhất trên thế giới được đặt tại Việt Nam.

Không ít cư dân mạng của Nga cũng bày tỏ sự ngạc nhiên khi thấy chiếc xe tăng T-90S được "tượng đài hóa" ở Việt Nam. Tại Nga - quê hương của rất nhiều loại xe tăng huyền thoại - người ta đơn giản chỉ cần lái một chiếc xe tăng đích thực lên bệ đá, sau đó nó sẽ "chình ình" ở đó mãi mãi như một tượng đài. Với một quốc gia thừa thãi xe tăng như Nga, việc bỏ công sức và nhân lực ra để đắp tượng xe tăng bằng bê-tông rõ ràng là hơi lãng phí.

Hiện tại, xe tăng T-90S đang là loại xe tăng hiện đại nhất mà Việt Nam sở hữu, đây cũng được coi là một trong những loại xe tăng hiện đại bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á. Trong quá khứ, lực lượng tăng thiết giáp của Việt Nam cũng từng quá quen thuộc với nhiều loại xe tăng huyền thoại do Liên Xô sản xuất như T-34-85, T-54/55 hay thậm chí là T-62.

Theo: Bao Trẩn/ Sputnik