Ứng cử viên Biden: Nhiều người có thể chết vì sự trì hoãn chuyển giao của Tổng thống Trump

Tổng thống đắc cử Joe Biden nói rằng việc Tổng thống Trump từ chối cho phép chuyển giao có thể gây ra những hậu quả chết người.

Tổng thống đắc cử Joseph R. Biden Jr hôm thứ Hai 16/11 đã chỉ trích gay gắt về việc Tổng thống Trump từ chối hợp tác trong một quá trình chuyển giao có trật tự, cảnh báo rằng “nhiều người hơn có thể chết” do virus corona chủng mới, gây ra đại dịch Covid-19 nếu tổng thống không đồng ý phối hợp lập kế hoạch phân phối hàng loạt vaccine khi chúng sẵn sàng.

Đó là một sự thay đổi rõ rệt trong giọng điệu đối với tổng thống đắc cử, nhằm gây áp lực với ông Trump sau khi ông Biden và nhóm của ông gặp khó khăn trong việc thành lập chính phủ mới mà không có sự trợ giúp của chính quyền sắp mãn nhiệm. Lời chỉ trích mới được đưa ra khi cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng thừa nhận rằng ông Biden sẽ được nhậm chức và nhận thức được tầm quan trọng của việc bàn giao liên bang diễn ra suôn sẻ.

Ứng cử viên Biden: Nhiều người có thể chết vì sự trì hoãn chuyển giao của Tổng thống Trump

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: The Boston Globe

“Vaccine rất quan trọng. Nhưng sẽ là vô ích cho đến khi bạn được tiêm phòng”, ông Biden nói, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa để đánh bại virus và thúc đẩy phục hồi kinh tế khi ông nhậm chức. Nhưng ông cho biết kho vận trong việc phân phối vaccine cho hàng trăm triệu người Mỹ là một thách thức lớn. Ông nói: “Nếu chúng tôi phải đợi đến ngày 20 tháng 1 để bắt đầu lập kế hoạch đó, thì sẽ khiến chúng ta bị tụt hậu. Nhiều người có thể chết nếu chúng ta không phối hợp."

Vào cuối tuần qua, tổng thống Trump một lần nữa từ chối công nhận chiến thắng của ông Biden và vào sáng thứ Hai ông tweet, "Tôi đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống!" Nếu không có sự nhượng bộ từ ông Trump, quá trình chuyển đổi chính thức vẫn bị đóng băng và có thể giữ nguyên như vậy trong nhiều tháng.

Ông Biden đưa ra bình luận của mình tại một cuộc họp báo sau khi ông và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã thảo luận về việc phục hồi nền kinh tế tại một cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và lao động, bao gồm Mary Barra, giám đốc điều hành của General Motors và Satya Nadella, người đứng đầu Microsoft, Richard Trumka, và chủ tịch nghiệp đoàn công nhân UAW, Rory Gamble.

“Tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng chúng tôi muốn đưa nền kinh tế đi đúng hướng và đưa công nhân trở lại làm việc bằng cách kiểm soát virus. Chúng ta đang bước vào một mùa đông rất đen tối. Mọi thứ sẽ trở nên khắc nghiệt hơn nhiều trước khi chúng trở nên dễ dàng hơn", ông Biden nhận định.

Ông cũng tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với dự luật kích thích trị giá 3,4 nghìn tỷ đô la mà các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã thông qua trong năm nay mà các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã bác bỏ, mặc dù ông không đưa ra gợi ý về một thỏa hiệp có thể phá vỡ bế tắc kéo dài trong nhiều tháng của Quốc hội.

Nhưng để làm được điều đó, sẽ đòi hỏi sự hợp tác mới từ các đảng viên Cộng hòa, ngay cả những người cho đến nay vẫn từ chối công khai công nhận chiến thắng của ông Biden. Khi được hỏi liệu ông sẽ nói gì với các thành viên trong đảng của tổng thống, những người đã ủng hộ việc ông Trump từ chối nhượng bộ, ông Biden nói rằng ông sẽ mở rộng vòng tay với họ.

Ông Biden cũng nói rằng ông sẽ "làm gương" cho những người Mỹ có thể cảnh giác với việc tiêm chủng, ông nói rằng nếu các loại vaccine tiềm năng tiếp tục chứng minh được sự an toàn và hiệu quả, "Tôi sẽ dùng vaccine".

Ông Biden đổ lỗi cho ông Trump khiến một số người Mỹ lo lắng về tính an toàn của vaccine. Cuộc thăm dò đã cho thấy lo ngại do những tuyên bố của ông Trump về tốc độ phát triển của vaccine theo chiến dịch Operation Warp Speed của chính quyền ông có thể phản ánh quy trình khoa học không an toàn do bị chính trị hóa.

"Hãy nhìn xem, lý do duy nhất mà mọi người đặt câu hỏi về vaccine bây giờ là vì Donald Trump," ông Biden nói. “Đó là lý do tại sao mọi người đang đặt câu hỏi về vaccine, bởi vì tất cả những điều ông ấy nói và không nói”.

Ông Biden kêu gọi người Mỹ hạn chế bất kỳ cuộc tụ tập nào trong Lễ Tạ ơn đối với các nhóm không quá 10 người, thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Một phát ngôn viên của ông Trump gọi những bình luận của ông Biden về tính mạng bị đe dọa từ quá trình chuyển đổi bị trì hoãn là "vô trách nhiệm và không dựa trên thực tế", nhấn mạnh rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã công bố công khai kế hoạch phân phối vaccine ngừa virus.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tổng thống Trump phủ nhận rút phần lớn đơn kiện tại Pennsylvania

Ông Obama nói kết quả bầu cử cho thấy nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc và đưa ra lời khuyên cho Tổng thống Trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tổng thống Trump thông báo về 'những vụ kiện lớn'

Theo: The New York Times