Ứng viên Biden và những khác biệt đối ngoại với Tổng thống Trump

Ứng viên Dân chủ Joe Biden có đường lối ngoại giao khác với Tổng thống Trump, khi hướng nước Mỹ quay lại với chủ nghĩa đa phương, tăng cường hợp tác với đồng minh.

Tổng thống Trump: Đừng mơ có vaccine Covid-19 nếu Biden làm Tổng thống

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Biden cân nhắc dùng pháp lý thúc đẩy việc chuyển giao

Theo thông tin từ AP, trong ngày 10/11 (giờ địa phương), Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã nhận được hàng loạt cuộc gọi chúc mừng chiến thắng bầu cử từ một loạt lãnh đạo các nước đồng minh của Mỹ.

Những người đã gửi lời chúc mừng tới ông Biden gồm Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Khi nhận được các lời chúc mừng, Tổng thống tân cử của nước Mỹ cũng đưa ra lời cam kết rằng nước họ đang quay lại chính trường quốc tế với vai trò chủ động hơn.

Có thể thấy rằng hầu hết đồng minh và đối tác đều kỳ vọng một sự thay đổi lớn về đường lối đối ngoại của nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Biden. Họ hi vọng rằng nước Mỹ sẽ trở lại là người dẫn đầu thế giới, thay vì quá tập trung vào bên trong biên giới như Tổng thống Trump.

Theo thông tin của Foreign Policy, một trong những ưu tiên lớn nhất của ông Biden nếu chính thức nhậm chức vào tháng 1 năm 2021 chính là khôi phục mối quan hệ giữa Mỹ và cộng đồng quốc tế nói chung. Nhiều khả năng nước Mỹ dưới thời ông Biden sẽ thân thiện hơn, chú trọng hợp tác cùng giải quyết những vấn đề chung mà Tổng thống Trump ít chú trọng như biến đổi khí hậu, môi trường hay việc thúc đẩy các giá trị tự do, dân chủ kiểu phương Tây.

Ứng viên Biden và những khác biệt đối ngoại với Tổng thống Trump

Ảnh minh họa

Ngoài ra, Ứng viên đảng Dân chủ cũng sẽ cần phải nối lại hoạt động các kênh tham vấn, liên lạc với đồng minh để có thể lập tức tạo ra phản ứng tập thể nhanh chóng trong kịch bản có mối đe dọa an ninh xuất hiện, cả truyền thống lẫn phi truyền thống (đơn cử là đại dịch COVID-19). Một trong những nguyên nhân khiến Tổng thống Trump mất điểm trong cuộc bầu cử Mỹ là để cho các nước đồng minh châu Á, châu Âu tự thân chống dịch mà không tổ chức bất kỳ động thái đối thoại, liên lạc chung nào nhằm hỗ trợ.

Ngoài ra, một ưu tiên khác của ông Biden chính là đưa Mỹ tái gia nhập các thiết chế và thỏa thuận mà Tổng thống Trump đã đơn phương rút khỏi trong nhiệm kỳ qua. Cộng đồng quốc tế hiện đang rất vui mừng với tuyên bố sẽ lập tức đàm phán ký kết Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu của ông Biden vào tuần trước. Không những vây, cựu phó Tổng thống đang xem xét việc quay lại kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, nếu Tehran tiến hành các bước đi tuân thủ cam kết đã ký với nhóm P5+1.

Về cơ bản, chính sách đối ngoại của ông Biden sẽ mang tính đa phương hơn Tổng thống Trump, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc đường lối ngoại giao của nước Mỹ sẽ trở nên dễ đoán và truyền thống hơn. Đây là lợi thế hay bất lợi thì chỉ có thể được trả lời bởi thời gian và phản ứng của các nước đối tác.

Theo: Garde manger/ TH