Ứng viên Joe Biden sẽ dừng bức tường biên giới Mexico ngay khi nhậm chức

Bức tường biên giới của Mỹ và Mexico sẽ là thứ mà Ứng viên Joe Biden ngay lập tức dừng lại khi ông chính thức nhậm chức sau cuộc bầu cử Tổng thống.

Trước lễ nhậm chức của ông Biden, 70.000 người Mỹ có thể chết vì COVID-19

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Vai trò của truyền thông trong việc công bố người thắng cử

Theo thông tin được truyền thông Mỹ đăng tải, Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, người đã giành chiến thắng vang dội với 306 phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cho biết, ông sẽ dừng việc xây dựng bức tường biên giới phía nam của Mỹ với Mexico ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức.

Cụ thể, Ứng viên Joe Biden đã tuyên bố vào tuần trước rằng, ông sẽ dừng dự án xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico ngay sau khi chính thức nhậm chức, ngoài ra, sẽ giữ nguyên những hạng mục đã xây dựng xong nhưng sẽ không xây thêm bất cứ thứ gì khác.

Bức tường biên giới là một trong những di sản quan trọng của Tổng thống Trump và là thứ đã giúp ông thắng cử năm 2016. Theo ông chủ Nhà Trắng, bức tường này sẽ ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp, buôn bán ma túy và tội phạm từ Mexico tràn qua Mỹ.

Tính đến thời điểm hiện tại, chính quyền của Tổng thống Trump đã chi 15 tỷ USD để xây dựng và gia cố các khu vực tường biên giới có sẵn và xây dựng thêm các hàng rào mới, đã hoàn thành 724 km trong số 1.600 km tường rào dự kiến. Thực tế, bức tường hiện tại đa phần là thay thế hàng rào cũ và chỉ có khoảng 20 km tường rào được xây dựng mới hoàn toàn. Nó cũng không được làm bằng tấm bê tông đúc sẵn mà chỉ là những hàng rào có thể nhìn xuyên qua.

Ứng viên Joe Biden sẽ dừng bức tường biên giới Mexico ngay khi nhậm chức

Ảnh minh họa

Cùng chung ý kiến với ông Biden, nhiều cử tri đã không bỏ phiếu cho Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử vừa qua do phản đối việc xây dựng bức tường biên giới. Những người ủng hộ vấn đề nhập cư đã chỉ trích động thái này và gọi đây là hành động gây khó chịu cho người nhập cư.

Trong khi đó, những người ủng hộ Tổng thống Trump coi bức tường biên giới không chỉ là một biện pháp ngăn chặn buôn lậu và vượt biên trái phép, mà còn là biểu tượng cho thấy những người nhập cư bất hợp pháp không được hoan nghênh ở đất Mỹ.

"Bức tường biên giới không phải là câu trả lời để ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp, nhưng nó là một phần quan trọng trong chiến lược tổng thể nhằm ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp trên quy mô lớn. Nếu không có bất kỳ loại rào cản an ninh nào, những người bên ngoài sẽ dễ dàng ra vào biên giới của ta." - ông Ira Mehlman, phát ngôn viên của Liên đoàn Cải cách Nhập cư Mỹ nêu quan điểm về bức tường biên giới

Có một thực tế cần phải nhìn nhận, những người phụ trách an ninh biên giới cho rằng bức tường biên giới như vậy là chưa đủ dài, nhưng họ cũng thừa nhận rằng không có hy vọng bức tường sẽ tiếp tục được xây dựng dưới thời Tổng thống tân cử Joe Biden.

Theo: Garde manger/ TH