Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden và người bạn đời 43 năm

Khi mới yêu, bà Jill chưa từng nghĩ sẽ trở thành vợ của người đàn ông hơn 9 tuổi có 2 con, giờ thì bà đã sắp trở thành Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: 10.000 người không còn sống ở Nevada bầu cho ông Biden?

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Biden bất ngờ dẫn trước ở Wisconsin

Chia sẻ về chuyện tình của mình với Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, bà Jill đã có những tiết lộ vô cùng thú vị với Vouge về lí do phải đến lần thứ 5 cựu Phó Tổng thống cầu hôn, bà mới đồng ý.

"Sự thật là tôi đã yêu anh ấy ngay từ lần đầu tiên. Khi đó, tôi rất yêu quý hai con trai của anh ấy. Chúng không còn mẹ đẻ và tôi không thể để chúng mất thêm một người mẹ khác. Vì vậy, tôi phải chắc chắn 100%." - bà Jill chia sẻ về tình yêu với ông Biden sau 43 năm ở bên nhau

Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden và người bạn đời 43 năm 1

Vào năm 1975, anh trai ông Joe Biden giới thiệu em trai với bà Jill Taylor Jacobs. Khi đó, ông Biden là thượng nghị sĩ 33 tuổi, mất vợ và con gái trong tai nạn xe hơi vào năm 1972, một mình gà trống nuôi 2 con trai. Còn bà Jill khi đó 24 tuổi, là sinh viên năm cuối, đã ly dị chồng từ 2 năm trước đó.

"Tôi từng hẹn hò với những anh chàng mặc quần jeans, áo phông và đi guốc. Nhưng anh ấy đến trước cửa nhà tôi, mặc áo khoác thể thao và giày lười. Tôi nghĩ: ‘Chúa ơi, thế này thì hàng triệu năm nữa cũng chẳng đi tới đâu’. Anh ấy còn hơn tôi 9 tuổi. Nhưng khi đi xem phim A Man and a Woman tại rạp ở Philadelphia, chúng tôi thực sự ăn ý. Lúc đưa tôi về nhà, anh ấy bắt tay và chúc tôi ngủ ngon. Tôi lập tức lên lầu, gọi cho mẹ lúc 1h sáng và nói: ‘Mẹ ơi, cuối cùng con cũng gặp được một quý ông’" - bà Jill kể lại lần đầu tiên hẹn hò

Tình cảm của 2 người tiếp tục thăng hoa và kết trái bằng một hôn lễ tại nhà nguyện của Liên Hợp Quốc, chiêu đãi tiệc ở Sign of the Dove (New York) năm 1977. Tới năm 1981, ông Biden và vợ chào đón con gái đầu long, Ashley Biden. Kể từ đó bà Jill Biden luôn luôn xuất hiện bên cạnh chồng, dù là khó khăn hay hạnh phúc.

Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden và người bạn đời 43 năm 2

Vào năm 1988, ông Biden mắc chứng phình động mạch não, phải đối mặt với ca phẫu thuật nhiều rủi ro. Cuối năm đó, cựu phó tổng thống Mỹ lại bị tắc mạch phổi, suốt thời gian này, bà Jill luôn túc trực, chăm sóc chồng bình phục. Tới năm 2008, ông Barack Obama chọn ông Joe Biden làm ứng viên phó tổng thống. Tháng 1/2009, bà Jill Biden cầm cuốn Kinh thánh - được gia đình ông Biden lưu giữ từ những năm 1890 - khi chồng tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Mỹ.

Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden và người bạn đời 43 năm 3

 Đến năm 2015, bi kịch ập đến khi con trai cả Beau Biden của họ qua đời vì ung thư não. Vợ chồng ông Joe Biden lặng lẽ rời đi sau đám tang con trai ở Wilmington, Delaware. Vẫn quay cuồng vì thua lỗ, ông Joe Biden quyết định không tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Tháng 4/2019, khi ông Joe Biden tham gia tranh cử tổng thống năm 2020, bà Jill đã trở thành người đồng hành quan trọng của chồng. Lần đầu tiên sau 38 năm, bà nghỉ dạy để giúp chồng lên đường vận động.

Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden và người bạn đời 43 năm 4

Tới tháng 12/2019, khoảnh khắc ông Joe Biden cắn ngón tay vợ khi bà đang phát biểu trước đám đông ở Iowa, minh chứng cho một tình yêu bền đẹp hơn 4 thập kỉ. Giờ đây, khi ông Biden đã ở rất gần chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, có lẽ ông thực sự nên cảm ơn bà Jill vì đã luôn là một hậu phương vững chắc.

"Cô ấy đã mang cuộc sống của tôi trở lại. Cô ấy khiến tôi bắt đầu nghĩ rằng gia đình mình có thể trọn vẹn một lần nữa". - Ứng viên Joe Biden nói về vợ của mình

Theo: Garde manger/ TH