Vaccine Covid-19 của AstraZeneca có thể chống lại được biến thể virus mới ở Anh

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca được các nhà khoa học tin rằng có thể chống lại được biến thể virus mới ở Anh và sẽ sớm được các quan chức y tế nước này phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp trong tuần này.

Người đứng đầu công ty dược phẩm AstraZeneca, công ty đang phát triển một loại vaccine ngừa Covid-19 dự kiến sẽ được các nhà chức trách của Vương quốc Anh phê duyệt rộng rãi trong tuần này, cho biết hôm Chủ nhật 27/12 rằng các nhà nghiên cứu tin loại vaccine này sẽ có hiệu quả chống lại một biến thể mới của virus, là nguyên nhân gây ra sự gia tăng nhanh chóng các ca lây nhiễm Covid-19 ở Anh.
 
Giám đốc điều hành của AstraZeneca, Pascal Soriot, cũng nói với Sunday Times rằng các nhà nghiên cứu phát triển vaccine của họ đã tìm ra một “công thức thuyết phục” làm cho vaccine hiệu quả như các loại vaccine khác đã được phê duyệt.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca có thể chống lại được biến thể virus mới ở Anh

Một số người lo ngại rằng vaccine Covid-19 của AstraZeneca, đang được phát triển bởi Đại học Oxford, có thể không tốt bằng vaccine do Pfizer sản xuất, đã được phân phối ở Anh và các quốc gia khác. Một phần kết quả cho thấy rằng mũi tiêm của AstraZeneca có hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 khoảng 70%, so với hiệu quả 95% được báo cáo bởi Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức.
 
Soriot nói: “Chúng tôi nghĩ rằng mình đã tìm ra công thức thuyết phục và cách mọi người đạt được hiệu quả sau hai liều tiêm. Tôi không thể tiết lộ thêm thông tin vì chúng tôi sẽ công bố chi tiết vào một thời điểm nhất định.”
 
Chính phủ Anh cho biết cơ quan quản lý thuốc của họ đang xem xét dữ liệu cuối cùng từ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba của AstraZeneca. Theo tờ The Times và những tờ báo khác đã báo cáo rằng có thể đến thứ Năm 31/12 vaccine này sẽ được phê duyệt và có thể bắt đầu được triển khai cho công chúng ở Vương quốc Anh vào tuần đầu tiên của tháng Giêng.
 
Khi được hỏi về hiệu quả vaccine chống lại biến thể mới của virus corona đang lây lan ở Anh, Soriot nói: “Cho đến nay, chúng tôi nghĩ rằng vaccine vẫn còn hiệu quả. Nhưng chúng tôi không thể chắc chắn, vì vậy chúng tôi sẽ kiểm tra điều này.”
 
Các nhà chức trách Anh đổ lỗi cho biến thể mới của virus này đã làm tăng tỷ lệ lây nhiễm trên toàn quốc. Họ cho biết biến thể này dễ lây lan hơn nhiều, nhưng nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy nó khiến người ta bị mắc bệnh nặng hơn.
 
Thủ tướng Boris Johnson đã lên tiếng báo động khẩn cấp về biến thể này vài ngày trước lễ Giáng sinh, nói rằng phiên bản mới của virus đang lây lan nhanh chóng, vì thế kế hoạch đi du lịch và tụ tập của hàng triệu người phải bị hủy bỏ. Kể từ đó, các quan chức đã đưa các khu vực có số ca lây nhiễm ngày càng tăng (chiếm khoảng 43% dân số Anh - khoảng 24 triệu người) vào mức hạn chế nghiêm ngặt nhất.
 
Nhiều quốc gia đã nhanh chóng ban hành lệnh cấm khách du lịch từ Vương quốc Anh, nhưng các trường hợp của biến thể mới cũng đã được báo cáo ở hàng chục quốc gia trên khắp thế giới. Hôm 24/12, các quan chức y tế công cộng cho biết rằng hơn 600.000 người đã nhận được liều đầu tiên trong hai liều vaccine Covid-19 của Pfizer. 
Theo: AP