Vai trò và quyền hạn của Phó Tổng thống Mike Pence trong ngày 6/1

Vào ngày 6/1, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ phải chủ trì phiên họp của Quốc hội để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bỏ phiếu đại cử tri.

Tổng thống Trump gặp phó tướng Mike Pence trước ngày 'chốt hạ'

Phó Tổng thống Pence tiêm vaccine COVID khi số ca tử vong ở Mỹ tăng 3000 trong ba ngày liên tiếp

Ngày 6/1 sẽ diễn ra sự kiện gì?

Theo luật bầu cử của nước Mỹ, các tiểu bang sẽ gửi tổng số phiếu bầu đại cử tri của họ đến Quốc hội để kiểm đếm và xác nhận vào ngày 6/1.

Đây sẽ là lần xác nhận cuối cùng trước khi chiến thắng của Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được công bố chính thức, thực tế thì đây chỉ là hình thức, vì luật bầu cử yêu cầu Quốc hội phải coi kết quả kết quả kiểm phiếu mỗi các tiểu bang được chứng nhận trước hạn chót 8/12 là kết quả cuối cùng.

Mặc dù vậy, vẫn có một cơ chế cho phép các nhà lập pháp thách thức kết quả bầu cử. Theo Đạo luật kiểm phiếu đại cử tri, khi một thành viên của mỗi viện trong Quốc hội đưa ra thách thức kết quả, Hạ viện và Thượng viện sẽ tranh luận và xem xét. Chỉ khi Hạ viện và Thượng viện cùng nhất trí, kết quả bỏ phiếu mới có thể bị loại bỏ.

Vai trò và quyền hạn của Phó Tổng thống Mike Pence trong ngày 6/1 001

Hiện tại, đang có hơn 10 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện có kế hoạch thách thức kết quả bầu cử tại những bang mà ông Trump thua. Nếu họ có thể thuyết phục được 1 thành viên tại Thượng viện tham gia nỗ lực đó, họ sẽ đạt được mục đích là trì hoãn việc xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc họp Quốc hội.

Tuy vậy, các chuyên gia nhận định, ngay cả khi Hạ viện và Thượng viện tiến hành xem xét và bỏ phiếu, nỗ lực này khả năng cao vẫn sẽ thất bại.

Vai trò của Phó Tổng thống Mike Pence

Là Phó Tổng thống cũng như chủ tịch Thượng viện, ông Pence sẽ phải chủ trì phiên họp toàn thể của Quốc hội để xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Theo giới phân tích, vai trò của ông Pence mang tính biểu tượng nhiều hơn là tính quyết định. Phó tướng của Tổng thống Trump sẽ phải mở các phong bì do mỗi bang nộp và thông báo có bao nhiêu phiếu đại cử tri dành cho mỗi ứng viên.

Thậm chí, ông Pence còn không phải thực hiện việc kiểm phiếu vì các trợ lý sẽ đảm nhiệm công việc này thay ông ấy. Họ sẽ báo cáo cho ông ấy số phiếu đại cử tri cho các ứng viên tại mỗi bang và ông ấy chỉ cần thông báo lại. Kết thúc quá trình này, Phó Tổng thống sẽ thông báo con số cuối cùng: 306 phiếu đại cử tri dành cho ông Biden và 232 phiếu dành cho ông Trump.

Quyền hạn thách thức kết quả bỏ phiếu của Phó Tổng thống Mike Pence

Theo các thông tin của Issue One (tổ chức nghiên cứu về cải cách chính trị ở Washington) cho biết, Phó Tổng thống Mike Pence là người chủ trì cuộc họp, có "quyền lực chính là quyền công nhận".

Cụ thể hơn, ông Pence có quyền công nhận hoặc không công nhận các nhà lập pháp và phiếu đại cử tri. Nếu Phó Tổng thống không công nhận các phiếu đại cử tri chính thức thì đây sẽ bị coi là hành vi bất hợp pháp và vai trò của ông sẽ ngay lập tức bị đa số thành viên trong Quốc hội bác bỏ.

Vai trò và quyền hạn của Phó Tổng thống Mike Pence trong ngày 6/1 002

Tuy vậy, một khả năng khác có thể xảy ra. Trong trường hợp các nghị sĩ Cộng hòa ở các bang ông Trump bị thua tổ chức cuộc bỏ phiếu của đại cử tri thay thế, ông Pence có thể bác bỏ kết quả kiểm phiếu mà các thư ký tại Quốc hội thông báo cho ông, và công nhận lá phiếu của đại cử tri thay thế.

Nếu kịch bản nói trên xảy ra, hành động của Phó Tổng thống Mike Pence chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối gay gắt từ các thành viên Dân chủ tại Quốc hội và có thể cả các lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Thượng viện.

Theo nhận định của Issue One, nếu ông Pence thực sự muốn làm điều đó, ông ấy có khả năng đặt phe Dân chủ vào thế phòng thủ nhằm chứng minh cuộc bầu cử này đi ngược lại với các cáo buộc đảng Cộng hòa.

Có thể nói, buổi họp diễn ra vào ngày 6/1/2021 sẽ đặt ông Pence vào tình thế phải chọn lựa: không ủng hộ Tổng thống Trump và các đồng minh hay ủng hộ họ và tỏ rõ ý định lật ngược kết quả. Trong trường hợp ông Phó Tổng thống từ chối thực hiện vai trò chủ trì phiên họp xác nhận kết quả bầu cử, Chủ tịch Thượng viện tạm quyền sẽ đứng ra xử lý công việc.

Theo: Garde manger/ TH