Vali hạt nhân có an toàn khỏi tay Tổng thống Trump như bà Pelosi nói?

Dù bà Pelosi trấn an rằng đã nói quân đội ngăn Tổng thống Trump không tiếp cận chiếc vali hạt nhân, nhưng về luật pháp thì không thể cản được ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Trump cô đơn, thu mình tại Nhà Trắng

Chủ tịch Hạ viện Pelosi đòi cách chức Tổng thống Trump ngay lập tức

Ở thời điểm hiện tại, nếu không bị luận tội hay phế truất, Tổng thống Trump sẽ rời khỏi nhiệm sở sau 9 ngày nữa. Theo CNN nhận định, 9 ngày này sẽ vô cùng nhạy cảm và đáng ngại với nước Mỹ khi Tổng thống Trump kiêm tổng tư lệnh quân đội đã biết rõ số phận chính trị của ông.

Cụ thể, trong thời gian nắm quyền ít ỏi của mình, Tổng thống Trump vẫn sở hữu mọi quyền hành tổng thống cùng vali hạt nhân chứa mã kích hoạt các đầu đạn của nước Mỹ.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà đã nói chuyện với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley để đảm bảo "một Tổng thống thiếu ổn định không kích hoạt các hành động quân sự thù địch hay tiếp cận mã tấn công hạt nhân và chỉ đạo một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu".

Tuy vậy, CNN dẫn lời một chuyên gia kiểm soát vũ khí cấp cao của Mỹ rằng, rõ ràng Tổng thống Trump không thể bị phong tỏa khỏi việc kích hoạt hạt nhân nếu ông quyết định làm vậy. Hay nói cách khác, theo chuyên gia Fred Kaplan, ông Trump hoàn toàn có thể "cho nổ cả thế giới" nếu muốn.

Vali hạt nhân có an toàn khỏi tay Tổng thống Trump như bà Pelosi nói?

Ảnh minh họa

"Nếu ông Milley thành thật trong câu trả lời thì ông ta phải nói với bà Pelosi rằng không có biện pháp phòng ngừa chính thức nào cả, rằng thực tế hệ thống kiểm soát chỉ huy hạt nhân được thiết kế để cho phép tổng thống và chỉ tổng thống được kích hoạt vũ khí hạt nhân càng nhanh càng tốt." - ông Kaplan giải thích

Cần biết rằng, thẩm quyền hạt nhân trao cho Tổng thống được quy định từ thời Chiến tranh lạnh. Bối cảnh khi đó là trong trường hợp kẻ thù tấn công hạt nhân, tổng tư lệnh quân đội Mỹ có thể quyết định đáp trả chỉ trong vài phút. Đáng chú ý là thẩm quyền này không có sự phân biệt giữa việc đáp trả một vụ tấn công hay chủ động tấn công hạt nhân phủ đầu.

"Trong cả hai trường hợp, Tổng thống Trump có được sự độc quyền kiểm soát không bị cản trở." - CNN kết luận

Trước đó, vào năm 2017, đảng Dân chủ cũng từng cố gắng loại bỏ sự kiểm soát của Tổng thống Trump với kho vũ khí hạt nhân Mỹ. Một nhóm nghị sĩ ở Hạ viện và Thượng viện đã giới thiệu dự luật “Hạn chế sử dụng vũ khí hạt nhân trước” với điều kiện là vũ khí hạt nhân sẽ chỉ được sử dụng đánh phủ đầu sau khi nước Mỹ chính thức tuyên bố chiến tranh với nước nào đó.

Năm 2019, thêm dự luật thứ hai nhằm ngăn Tổng thống sử dụng vũ khí hạt nhân mà không có sự đồng ý của Quốc hội nhưng cũng không được thông qua. 

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vẫn có quyền quyết định thời điểm kết thúc chiến dịch hạt nhân khi cần thiết và không có nghĩa vụ phải nghe lời bất cứ ai.

Theo: Garde manger/ TH