Vì sao các tổ hợp phòng không của Armenia bất lực trước UAV Azerbaijan

Các máy bay không người lái của Azerbaijan đã tiêu diệt ít nhất hai tổ hợp phòng không S-300 và chưa ghi nhận bất cứ thiệt hại nào.

Armenia và Azerbaijan: Những hình ảnh gây sốc cho người xem

Cường kích cơ Azerbaijan vừa bị Armenia bắn hạ mạnh tới nhường nào?

Theo những thông tin mới nhất vừa được truyền thông Armenia và quốc tế đăng tải, ít nhất có hai tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của nước này đã bị tấn công và phá hủy bởi dàn UAV của Azerbaijan. S-300 hiện được coi là tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại bậc nhất thế giới với năng lực tác chiến không hề tồi, tuy nhiên khi phải đối mặt với UAV của Azerbaijan, các tổ hợp S-300 của Armenia dường như không có một chút cơ hội nào để sống sót.

Vì sao các tổ hợp phòng không của Armenia bất lực trước UAV Azerbaijan 1

Máy bay không người lái của Azerbaijan tung đòn trời giáng vào lực lượng mặt đất của Armenia.

Nhiều chuyên gia phân tích và giới quan sát cho biết, nguyên nhân việc lực lượng phòng không Armenia bị tấn công mà không thể phản kháng được tới từ chính sai lầm của lực lượng này. Đầu tiên, việc triển khai tên lửa S-300 ra khu vực giao tranh là khá thừa thãi vì vốn dĩ cuộc chiến chưa leo thang lên tới mức sử dụng tiêm kích chiến đấu mà vẫn chỉ gói gọn trong việc sử dụng UAV hay máy bay không người lài.

Trong khi đó, các UAV của Azerbaijan thường hoạt động ở độ cao thấp dưới 200 mét - độ cao mà bản thân tổ hợp tên lửa S-300 không thể tấn công, tiêu diệt mục tiêu hiệu quả được. Ngoài ra phía Azerbaijan cũng không triển khai được hệ thống phòng thủ đa tầng, khó có thể đối phó được với các mục tiêu bay ở tầm thấp này ngay cả khi đã phát hiện ra mục tiêu.

Giới phân tích cho biết cách thức đơn giản nhất mà Armenia có thể thực hiện để đối phó với UAV của Azerbaijan đó là sử dụng các loại pháo phòng không, súng máy phòng không cỡ nòng nhỏ. Do các máy bay không người lái này thường chỉ hoạt động ở độ cao dưới 100 mét, gần như bất cứ thứ vũ khí bộ binh nào cũng có thể bắn hạ được chúng. Trong trường hợp kết hợp với lưới lửa phòng không tầm thấp, chắc chắn các UAV này sẽ khó có thể "tác oai tác quái" được trên chiến trường.

Vì sao các tổ hợp phòng không của Armenia bất lực trước UAV Azerbaijan 2

Các loại xe tăng, thiết giáp hay thậm chí là tổ hợp phòng không của Armenia như "cá nằm trong chậu" khi gặp phải máy bay không người lái của Azerbaijan.

Hiện tại, chiến thuật sử dụng máy bay không người lái của Azerbaijan vẫn tỏ ra cực kỳ hiệu quả khi tiêu diệt được nhiều dàn phòng không tầm xa và xe tăng chủ lực của Armenia. Trong khi đó lực lượng phòng không tầm thấp của Armenia với các loại pháo cao xạ tới thời điểm này vẫn chưa hề thấy bóng dáng trên chiến trường.

Theo: Bảo Trân/ QQ