Việt Nam hoan nghênh Thủ tướng Nhật Bản tới công du

Bộ Ngoại giao Việt Nam hoan nghênh Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tới công du sau khi nhậm chức.

Đường công danh của tân Thủ tướng Nhật Bản - Yoshihide Suga

Thủ tướng Suga củng cố hơn nữa quan hệ đối tác đặc biệt Nhật-Pháp

Trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra vào tối 15/10, trước câu hỏi về việc tân thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm sau khi nhậm chức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao - Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản cũng như góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của hai nước sau đại dịch Covid-19".

Việt Nam hoan nghênh Thủ tướng Nhật Bản tới công du

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Về cách nhìn nhận của Việt Nam trước thông tin các đối tác Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia mong muốn tăng cường quan hệ với các nước ASEAN trong lĩnh vực tự do trên biển, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"ASEAN luôn hoan nghênh các ý tưởng, sáng kiến đóng góp cho hòa bình, ổn định và phồn vinh chung. Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đặt nhiệm vụ chính trong năm là xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Trên cơ sở đó, Việt Nam đã và đang phát huy vai trò Chủ tịch của mình, đẩy mạnh xây dựng cộng đồng, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và mở rộng quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài và sâu sắc tới đời sống kinh tế - xã hội toàn cầu và khu vực, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng ASEAN và các nước đối tác, cũng là đối tác của ASEAN chung tay khôi phục kinh tế, ổn định đời sống người dân vì một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. Trong quá trình này, luật pháp quốc tế, tinh thần đối thoại và hợp tác cần luôn được đề cao".

Khi nhận được câu hỏi về thông tin có 400 doanh nghiệp của Trung Quốc này đang hoạt động tại đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (mà phía Trung Quốc tự gọi là TP Tam Sa), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nhấn mạnh:

"Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa và các hành vi có liên quan, vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Các hành vi của Trung Quốc có liên quan đến cái gọi là thành phố Tam Sa là không có giá trị, không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình ở Biển Đông, khu vực và thế giới".

Theo: Việt Dũng/ TH