Vô tình bắn rơi trực thăng Nga, Azerbaijan xin lỗi vì 'bắn nhầm'

Azerbaijan vừa chính thức nhận đã bắn rơi máy bay trực thăng Mi-24 của Nga nhưng khẳng định đây là nhầm lẫn và không phải hành động có chủ ý.

Azerbaijan cáo buộc Armenia vi phạm thô bạo lệnh ngừng bắn

Tiêm kích nào của Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng xung trận ở Azerbaijan

Theo những thông tin mới nhất vừa được Bộ ngoại giao Azerbaijan xác nhận, quân đội nước này đã bắn rơi một trực thăng bay gần biên giới Armenia và Azerbaijan trong bối cảnh xung đột quân sự tiếp diễn xung quanh khu vực Nagorno - Karabakh.

Tuy nhiên, đây lại là một trực thăng quân sự của Nga loại Mi-24. Phía Azerbaijan lập luận rằng do điều kiện đêm tối, máy bay trực thăng của phía Nga lại bay ở tầm thấp, nằm ngoài vùng radar của hệ thống phòng không nên không thể nhận dạng được chính xác là máy bay của phe nào.

Vô tình bắn rơi trực thăng Nga, Azerbaijan xin lỗi vì 'bắn nhầm' 1

Trực thăng Mi-24 cùng loại với chiếc trực thăng bị phía Azerbaijan bắn rơi.

Phía Azerbaijan khẳng định vụ bắn rơi máy bay trực thăng Nga chỉ là vô ý, một phần là do không thể nhận dạng được chiếc trực thăng này, phần khác cũng là do trực thăng Nga từ xưa tới nay chưa hề xuất hiện trong khu vực này.

Azerbaijan đã chính thức gửi lời xin lỗi tới phía Nga và khẳng định đây là sự cố mang tính chất của một vụ tai nạn, hoàn toàn không phải một hành động chủ ý nhắm vào Moscow. Baku cũng cho biết sẽ sẵn sàng đền bù mọi thiệt hại liên quan tới vụ việc và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình, bạn bè của thành viên phi hành đoàn thiệt mạng trong vụ việc.

Nga triển khai quân tới Karabakh

Ngay sau vụ việc, quân đội Nga cũng đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tới Nagorno - Karabakh. Bộ quốc phòng Nga cho biết việc triển khai quân đang được thực hiện nhanh chóng bằng những máy bay vận tải hạng nặng Il-76.

Vô tình bắn rơi trực thăng Nga, Azerbaijan xin lỗi vì 'bắn nhầm' 2

Trước đó, các nhà lãnh đạo Nga, Armenia và Azerbaijan cũng đã thông qua tuyên bố chung về một lệnh ngừng bắn tiếp theo ở Karabakh. Tổng thống Putin cho biết, hai bên đã ngừng chiến sự từ ngày 10/11, các lực lượng quân đội của Azerbaijan và Armenia sẽ giữ nguyên vị trí đang chiếm đóng và phải trao đổi tù nhân.

Theo bộ Quốc phòng Nga, tổng cộng sẽ có 1970 quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình cùng với 90 xe bọc thép và 380 loại thiết bị, phương tiện khác đã được triển khai ở Karabakh. Nòng cốt của lực lượng này sẽ là các lực lượng thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới biệt phái số 15 thuộc Quân khu miền Trung của Nga.

Theo: Bảo Trân/ Sputnik