Vương quốc Anh rời khỏi chương trình trao đổi sinh viên Erasmus

Các sinh viên Anh sẽ không còn được tham gia chương trình trao đổi Erasmus vì nước này không đạt thỏa thuận tư cách thành viên hậu Brexit.

Anh và EU đạt thỏa thuận thương mại: Quà Giáng sinh 660 tỉ bảng

Đề xuất Brexit của EU là 'không thể chấp nhận'

Theo các thông tin được truyền thông Anh đăng tải, ông Michel Barnier - Trưởng đoàn đàm phán của EU cho hay, Vương quốc Anh sẽ không tiếp tục tham gia chương trình trao đổi sinh viên Erasmus vì không đạt được thỏa thuận về chi phí.

Các chuyên gia nhận định, việc rời khỏi Erasmus sẽ là đón giáng mạnh vào các trường đại học Anh đang gặp khó khăn tài chính hoặc tuyển sinh do Covid-19 gây ra. Một báo cáo của Viện Chính sách Giáo dục đại học (HEPI) cũng chỉ ra Chính phủ Anh sẽ phải vật lộn để chi tiêu cho nghiên cứu quốc gia nếu các trường đại học bị cắt giảm nguồn thu học phí.

"Rời khỏi chương trình Erasmus là câu chuyện buồn, đặc biệt khi những bước đi đầu tiên của chương trình được đặt tại ĐH Sussex. Trong những năm qua, chương trình Erasmus đã thay đổi của cuộc sống của hàng nghìn người trẻ tuổi." - hiệu trưởng Đại học Sussex chia sẻ

Vương quốc Anh rời khỏi chương trình trao đổi sinh viên Erasmus

Ảnh minh họa

Không những vậy, trong một báo cáo đầu năm 2020, việc rời khỏi Erasmus có thể khiến quốc gia này mất đi 243 triệu bảng mỗi năm, tước đi kinh nghiệm học tập của khoảng 17.000 thanh thiếu niên. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến sinh viên đến từ gia đình thu nhập thấp, những người không đủ khả năng trang trải chi phí học tập.

Trước khi tiến hành đàm phán thỏa thuận Brexit, Thủ tướng Boris Johnson từng khẳng định "không có mối đe dọa nào đối với chương trình Erasmus". Tuy vậy, dường như ông đã không thể giữ được lời hứa khi bắt buộc phải ra quyết định khó khăn, theo ông Johnson, nước Anh phải chịu thua lỗ về mặt tài chính vì số lượng lớn công dân EU đến học tập.

Một giải pháp được đưa ra để thay thế Erasmus là Vương quốc Anh sẽ tự thành lập chương trình trao đổi sinh viên giữa nước này với thế giới. Đề án mới gọi là Alan Turing, được đặt theo tên của nhà toán học người Anh, cha đẻ ngành Khoa học máy tính.

Bắt đầu được tổ chức từ năm 1987, chương trình Erasmus trao cơ hội học tập cho sinh viên Anh ở các trường đại học tại châu Âu trong thời gian một năm và ngược lại. Sinh viên tham gia chương trình được nhận tài trợ học bổng, miễn học phí và nhiều hỗ trợ khác.

Phiên bản hiện tại của Erasmus là chương trình trao đổi Erasmus +, giúp sinh viên trên toàn thế giới có cơ hội học tập tại châu Âu. Mỗi năm, chương trình Erasmus + thu hút khoảng 200.000 sinh viên tham gia, trong đó 15.000 người đến từ Anh quốc.

Theo: Garde manger/ TH