WHO khiển trách Trung Quốc vì đã chặn không cho điều tra viên về Covid-19 nhập cảnh

Tổ chức y tế thế giới đã chỉ trích Trung Quốc vì không cấp thị thực cho 10 chuyên gia của WHO tới nước này để điều tra về nguồn gốc của Covid-19.

Hôm thứ Ba, 5/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lên tiếng chỉ trích quyết định vào phút cuối của Trung Quốc trong việc ngăn chặn các nhà điều tra đang nghiên cứu nguồn gốc của Covid-19 nhập cảnh vào nước này.

WHO khiển trách Trung Quốc vì đã chặn không cho điều tra viên về Covid-19 nhập cảnh

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì không cấp thị thực cho nhóm điều tra nguồn gốc của Covid-19 vào nước này. Ảnh: AP

"Hôm nay, chúng tôi được biết rằng các quan chức Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất những giấy phép cần thiết cho nhóm điều tra nhập cảnh vào quốc gia này", ông Tedros nói với các phóng viên. Đây là một trong những lần hiếm hoi Tổng giám đốc của WHO chỉ trích Bắc Kinh. "Tôi rất thất vọng với thông tin này, vì hai thành viên trong nhóm đã bắt đầu cuộc hành trình của họ và những người khác đã không thể thực hiện chuyến đi vào phút cuối", ông nói.

Trong 2 thành viên đã khởi hành, 1 người phải quay về còn người kia đang quá cảnh ở nước thứ 3, theo người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO Michael Ryan. Ông cũng gọi sự chậm trễ này là "đáng thất vọng". Ryan cho biết ông đã nói rõ với các quan chức cấp cao của Trung Quốc "rằng nhiệm vụ là ưu tiên của WHO và nhóm quốc tế."

Trong vài tháng qua, cơ quan của Liên hợp quốc đã làm việc để cử một nhóm 10 người gồm các chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của virus corona và cách thức nó lây nhiễm sang người. Nhóm nghiên cứu, bao gồm các nhà dịch tễ học và các chuyên gia thú y, muốn tập trung nghiên cứu ở Vũ Hán, nơi có khu chợ hải sản ẩm ướt được báo cáo là nguồn gốc của dịch bệnh bùng phát ở người.

Tuy nhiên, Trung Quốc đặc biệt nhạy cảm với cuộc điều tra, thường chỉ nhắm tới các báo cáo không có căn cứ rằng virus xuất hiện từ trước ở các quốc gia khác.

Trước chuyến đi của nhóm chuyên gia, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã phát biểu rằng “ngày càng có nhiều nghiên cứu” cho thấy virus corona chủng mới, gây ra đại dịch Covid-19 toàn cầu, ban đầu đã xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, ông Ryan cho rằng phát biểu đó mang tính “phỏng đoán cao độ”.

Theo: DW