Xung đột Armenia-Azerbaijan: Armenia sẵn sàng đàm phán ngừng bắn

Khi mà khu vực Nagorno-Karabakh xảy ra giao tranh gây thương vong lớn giữa lực lượng 2 phe, Armenia cho biết sẵn sàng thảo luận ngừng bắn với Azerbaijan.

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Nga, Pháp, Mỹ can dự

Armenia sử dụng siêu pháo trong giao tranh, vỏ đạn chất thành núi

Theo truyền thông phương Tây đưa tin, Armenia đã đưa ra thông báo sẵn sàng tiến hành đàm phán ngừng bắn vào ngày 2/10, khi mà xung giữa 2 nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tới nay, giao tranh ở Nagorno-Karabakh đã khiến hàng chục người chết và bị thương. Xung đột lần này ở khu vực này là nghiêm trọng nhất trong nhiều năm khi hai nước đã tranh chấp khu vực hàng chục năm qua.

Cộng đồng quốc tế cũng liên tục kêu gọi hai bên ngừng bắn trong suốt thời gian vừa qua. Vào ngày 1/10, Nga - Pháp - Mỹ đã ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và nối lại đàm phán thực sự dưới sự bảo trợ của các đồng chủ tịch nhóm Minsk.

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Armenia sẵn sàng đàm phán ngừng bắn

Ảnh minh họa

Đáp lại các lời kêu gọi, Bộ trưởng Ngoại giao Armenia cho biết nước này sẵn sàng tham gia với các đồng chủ tịch nhóm Minsk để tái thiết lập cơ chế ngừng bắn dựa trên các thỏa thuận năm 1994-1995.

Theo Bộ Ngoại giao Armenia, họ vẫn muốn có giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Nagorno-Karabakh, nhưng sẽ phản ứng kiên quyết và mạnh mẽ với các hành động gây hấn.

Về phần mình, Tổng thống Azerbaijan cho biết việc Armenia rút khỏi Nagorno-Karabakh là điều kiện duy nhất để chấm dứt giao tranh. 

Trước đó, ngày 2/10, quan chức quân đội Armenia cho biết Azerbaijan đã tấn công thủ phủ Stepanakert của Nagorno-Karabakh. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cáo buộc lực lượng Armenia nã pháo vào Agdam, Terter và Barda cũng như tấn công các khu vực khác.

Theo: Việt Dũng/ TH