Xung đột Armenia-Azerbaijan: Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Nga, Pháp, Mỹ can dự

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Pháp, Nga và Mỹ không nên can thiệp vào tranh chấp Nagorno-Karabakh sau khi 3 nước này kêu gọi ngừng bắn giữa Azerbaijan và Armenia.

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Nga, Pháp kêu gọi ngừng bắn hoàn toàn

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Azerbaijan tuyên bố phá hủy 130 xe tăng

Vào ngày 1/10, ba nước Pháp - Mỹ - Nga đã kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn giữa Azerbaijan và các lực lượng dân tộc Armenia xung quanh vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh, tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ lại cho rằng ba cường quốc không nên can thiệp vào cuộc tranh chấp này.

Theo đó, tuyên bố chung của Pháp - Mỹ - Nga kêu gọi 2 nước thuộc Liên Xô cũ gồm Armenia và Azerbaijan "chấm dứt ngay lập tức các hành vi thù địch giữa các lực lượng quân sự liên quan, không chậm trễ nối lại các cuộc đàm phán thực chất, với thiện chí và không có điều kiện tiên quyết" theo quy trình Minsk.

Ngược lại, trong bài phát biểu của mình trước Quốc hội, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Tayyip Erdogan đã thể hiện sự phản đối với 3 nước trên. Ông Erdogan cho rằng các cường quốc đã làm ngơ trước vấn đề này 3 thập kỉ, nên không chấp nhận việc họ can dự.

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Nga, Pháp, Mỹ can dự

Binh sĩ Armenia bắn pháo trong cuộc giao tranh với lực lượng của Azerbaijan tại khu vực Nagorno - Karabakh

Một lệnh ngừng bắn lâu dài chỉ có thể đạt được nếu những người Armenia chiếm đóng rút khỏi Nagorno-Karabakh. Động thái  của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được dự báo thể làm gia tăng căng thẳng với các đồng minh NATO, vì lo ngại xung đột có thể kéo theo các cường quốc trong khu vực can thiệp.

Tính đến nay, xung đột tại Nagorno-Karabakh đã khiến 19 dân thường Azerbaijan thiệt mạng và 55 người khác bị thương, chưa tính thiệt hại của quân đội. Theo một nguồn tin địa phương, đã có 103 binh lính thiệt mạng và hơn 200 người bị thương tại khu vực tranh chấp.

Thậm chí còn có 2 phóng viên người Pháp đã bị thương trong cuộc pháo kích vào thị trấn Martuni ở Nagorno-Karabakh.

Cũng liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Ngoại giao Nga - Sergei  Lavrov cho biết, ông và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã trao đổi qua điện thoại và bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ để ổn định tình hình. Các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ thảo luận về cuộc xung đột này tại một cuộc họp Thượng đỉnh đang diễn ra.

Theo: Việt Dũng/ TH