Xung đột Armenia và Azerbaijan: Hội Chữ Thập Đỏ không thể cứu trợ

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan bị vi phạm chỉ 5 phút sau khi chính thức có hiệu lực khiến hội Chữ Thập Đỏ không thể thực hiện được các công tác cứu hộ.

Armenia và Azerbaijan cùng tố cáo nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

Mặc thỏa thuận ngừng bắn, Armenia - Azerbaijan tiếp tục giao tranh

Hội Chữ Thập Đỏ báo cáo về cuộc xung đột ở Armenia và Azerbaijan cho biết, các hoạt động viện trợ và cứu trợ nhân đạo khẩn cấp được tổ chức này lên kế hoạch thực hiện sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên có hiệu lực đã không thể thực hiện được.

Nguyên nhân là do lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm chỉ trong vòng 5 phút sau khi có hiệu lực. Tại nhiều nơi, nhân viên của hội Chữ Thập Đỏ còn báo cáo về việc "tiếng súng không ngừng một giây phút nào" khiến mọi kế hoạch trước đó của hội này đều không thể thực hiện được.

Thỏa thuận ngừng bắn được Armenia và Azerbaijan thông qua hôm 9/10. Theo thỏa thuận này, mọi hoạt động quân sự của hai bên sẽ dừng trước 12 giờ trưa ngày 10/10 theo giờ địa phương, thời gian ngừng bắn sẽ được sử dụng để hai bên trai đổi tù binh, sơ tán người dân ra khỏi vùng chiến sự và thực hiện công tác tử sĩ.Xung đột Armenia và Azerbaijan: Hội Chữ Thập Đỏ không thể cứu trợ

Mặc dù vậy cả Armenia và Azerbaijan sau đó đều khẳng định phía đối phương đã vi phạm lệnh ngừng bắn. Giới quan sát cũng cho biết giao tranh giữa hai bên đã nổ ra ở quy mô lớn trước khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực nhưng thực tế, tới thời điểm 12 giờ trưa ngày 10/10, giao tranh vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

Armenia và Azerbaijan bắt đầu giao tranh ở quy mô lớn từ hôm 27/9 vừa rồi. Cuộc giao tranh giữa hai quốc gia này đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn người khác phải rời bỏ nhà cửa của mình. Nhiều cường quốc trên thế giới đang kêu gọi Armenia và Azerbaijan ngồi vào bàn đàm phán để chấm dứt cuộc chiến đẫm máu này trước khi quá muộn.

Theo: Bao Trẩn/ TASS