Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Đào rừng nhân dân tự trồng vẫn được buôn bán dịp Tết

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Tết Tân Sửu 2021, đào rừng nhân dân tự trồng thì vẫn được buôn bán dịp Tết bình thường, chỉ cấm chặt đào rừng ở rừng tự nhiên.

>>> Thủ tướng chỉ cấm chặt đào rừng tự nhiên, đào rừng tự trồng vẫn được buôn bán

>>> Tết Tân Sửu 2021: Thủ tướng nghiêm cấm việc chặt đào rừng mang về xuôi bán

Liên quan đến việc Tết 2021 cấm buôn bán đào rừng và những băn khoăn của người dân đối với mặt hàng là đào trồng có bị cấm hay không, mới đây Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đào rừng nhân dân tự trồng thì vẫn được buôn bán dịp Tết bình thường, chỉ cấm chặt đào rừng ở rừng tự nhiên.

Cụ thể, sáng 4/1, phát biểu tại buổi Họp báo thông tin về Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã lý giải về chỉ đạo của Thủ tướng "cấm chặt đào rừng chơi Tết".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, việc cấm chặt đào rừng ở đây được hiểu là cấm chặt đào rừng ở rừng tự nhiên. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói: “Vừa qua chúng ta đã được nghe chỉ đạo của Thủ tướng về cấm chặt đào rừng. Ở đây muốn nói là nghiêm cấm việc phá đào ở trong rừng tự nhiên, chỉ được khai thác đào rừng mà người dân tự trồng".

Cũng liên quan đến vấn đề này, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, nếu chặt, bẻ đào rừng tự nhiên ảnh hưởng đến phát triển rừng, ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan du lịch thì chúng ta cấm. Còn gười dân tự trồng đào rừng để phát triển kinh tế, thì vẫn khuyến khích.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Đào rừng nhân dân tự trồng vẫn được buôn bán dịp Tết

Mặt khác, nhiều ý kiến cho rằng việc cấm chơi đào rừng sẽ khó thực hiện. Tuy nhiên, ông Dũng nói và cho rằng việc nghiêm cấm chặt phá đào rừng tự nhiên không khó, chỉ cần các địa phương, bộ ngành vào cuộc nghiêm túc sẽ có hiệu quả.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị của ngành nông nghiệp chiều 24/12/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu câu hỏi mang tính thời sự là Tết Tân Sửu 2021 này người dân sẽ ăn gì, chơi hoa gì, cây gì, giá cả ra sao?. Thủ tướng nói các đơn vị và địa phương phải chuẩn bị vấn đề này từ bây giờ, trong đó đảm bảo nguồn cung, không để giá thịt lợn tăng cao.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ thị: "Phải cấm tuyệt đối việc chặt hoa đào, các loại cây khác của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc mang về Hà Nội bán dịp Tết. Hôm nay tôi tuyên bố, ai chặt phá, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ cây rừng là vi phạm".

Bên cạnh đó, Thủ tướng dẫn chứng, ngày Tết, đi trên các bờ đê, đường phố sẽ thấy nhiều cây đào rừng đẹp bị chặt mang về bày la liệt, bán không được thì làm củi. Đối với vấn đề chặt đào rừng chơi Tết, Thủ tướng yêu cầu: "Như vậy làm sao còn một nông thôn, miền núi với những cánh rừng đẹp. Các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp chặt đào rừng chở về xuôi chơi Tết".

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/bo-truong-mai-tien-dung-dao-rung-nhan-dan-tu-trong-van-duoc-buon-ban-dip-tet-593780.html

Theo: Petrotimes