Cục Thuế Hà Nam: 99% vụ chuyển nhượng lan Bảo Duy 19 tỷ là giả

Sau khi cục Thuế Hà Nam tiến hành xác minh, kết quả điều tra bước đầu cho thấy 99% vụ chuyển nhượng lan Bảo Duy 5 cánh có trị giá 19 tỷ đồng là giả.

Trước những thông tin gây xôn xao dư luận về vụ chuyển nhượng lan Bảo Duy 5 cánh có giá trị gần 19 tỷ đồng tại Hà Nam, đại diện cục Thuế tỉnh Hà Nam cho hay đơn vị đã tiến hành điều tra, kết quả xác minh ban đầu cho thấy 99% các đối tượng buôn bán hoa lan trên là giả.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Cục trưởng, Cục Thuế tỉnh Hà Nam  nói: "Chúng tôi đã phối hợp với các phường, xã địa phương vào cuộc xác minh. Kết luận ban đầu 99% thương vụ trên là giả, các đối tượng nhờ các kênh khác nhau để đưa thông tin, gây sốt dư luận nhằm phục vụ các mục đích khác nhau".

Theo ông Dương, trồng lan có đặc thù riêng không cần đất đai, không đại trà nên việc quản lý các đối tượng này rất khó. Chỉ có các hội nhóm chơi lan với nhau tự đưa ra giá, giao dịch không hợp đồng, giấy tờ. Vụ chuyển nhượng lan Bảo Duy 5 cánh có giá trị gần 19 tỷ đồng có thể là một trường hợp "lách luật" bằng cách trao đổi sản phẩm trồng trọt để không phải đóng thuế.

Có thể thấy, các thương vụ bán hoa lan đột biến lên đến vài tỷ hoặc vài chục tỷ gây rúng động dư luận ở Phú Thọ, Hòa Bình trong năm 2020 đều không xác định được giao dịch, hợp đồng nên không thể thu được thuế.

Các giao dịch đều ở dạng ảo hoặc hội nhóm, không hóa đơn, chứng từ và không chứng thực được sản phẩm đó có giá trị thực tế đúng với số tiền vài chục tỷ hay không, các đối tượng tham gia vào phiên giao dịch đều từ chối các thông tin chuyển nhượng do họ cùng hội, nhóm chơi nên đều bán sang tay. Trường hợp người trồng lan đột biến đứng ra bán như sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm tự tay trồng sẽ không chịu bất kỳ loại thuế nào cho dù là giá cao đến đâu.

Cục Thuế Hà Nam: 99% vụ chuyển nhượng lan Bảo Duy 19 tỷ là giả

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về sự kiện vụ chuyển nhượng cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng với giá 18.888.888.888 đồng. 

Vừa qua trên mạng lan truyền thông tin một vụ chuyển nhượng cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng giá gần 19 tỷ đồng tại Hà Nam. Lan Bảo Duy 5 cánh trắng là loại lan đột biến, được xếp hạng trong top đầu những bông hoa đẹp và đắt giá nhất dòng lan đột biến hiện nay.

Anh Hoàng A.T., một người trong nhóm những người chuyển nhượng cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng cho biết, cây lan này thực chất đã được bán trước Tết nhưng do tình hình dịch bệnh nên đến ngày 12/3/2021, người mua mới ra nhận cây. Nếu tính đến thời điểm bây giờ, giá trị cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng còn cao hơn nhiều so với giá trị giao dịch lúc đó.

Người mua cây lan này được cho là ở Lâm Đồng, hình thức giao dịch hoàn toàn là bằng tiền mặt chứ không phải vật đổi vật.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/cuc-thue-ha-nam-99-vu-chuyen-nhuong-lan-bao-duy-19-ty-la-gia-604117.html

Theo: Petrotimes