eBay vẫn rao bán ngà voi dù đã áp dụng lệnh cấm toàn cầu từ 12 năm trước

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngà voi vẫn được rao bán trên eBay bất chấp thị trường trực tuyến đã đưa ra lệnh cấm cách đây hơn một thập kỷ.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Bảo tồn và Sinh thái Durrell tại Đại học Kent, Anh, cho biết trong một thông cáo đưa ra hôm thứ Hai, những người bán đang mô tả sai lệch về các vật liệu được sử dụng trong một số mặt hàng và đôi khi sử dụng "những từ lóng được mã hóa" để che dấu danh sách hàng hóa bất hợp pháp.
 
Vào năm 2008, eBay thông báo họ đang áp dụng lệnh cấm toàn cầu đối với việc buôn bán ngà voi bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2009.
 
Đồng tác giả của thông cáo, ông David Roberts cho biết: “Bất chấp chính sách nghiêm ngặt của eBay về các Sản phẩm có nguồn gốc từ Động vật và Động vật hoang dã, hoạt động buôn bán ngà voi vẫn đang diễn ra, chủ yếu được che giấu dưới dạng các vật liệu không bị cấm khác”.

eBay vẫn rao bán ngà voi dù đã áp dụng lệnh cấm toàn cầu từ 12 năm trước

Những đồ chạm khắc làm từ ngà voi. Ảnh minh họa: Getty Images

Ông cho biết việc phát hiện mua bán các sản phẩm bất hợp pháp làm từ ngà voi có thể khó khăn, vì từ ngà voi trong tiếng Anh là ivory có thể được dùng để mô tả màu sắc như màu ngà, màu trắng ngà. Tuy nhiên, "các công ty như eBay có nguồn lực và dữ liệu có thể được huy động để giải quyết nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã", ông Roberts nói thêm.
 
Người phát ngôn của eBay cho biết công ty là thành viên sáng lập của Liên minh Chấm dứt Buôn bán Động vật Hoang dã Trực tuyến và hợp tác với Quỹ Động vật Hoang dã Thế giớiQuỹ Phúc lợi Động vật Quốc tế.
 
Người phát ngôn của eBay cho biết: “Chúng tôi có các nhóm toàn cầu nhằm duy trì các tiêu chuẩn trên thị trường của mình và trong khoảng thời gian hai năm gần đây, chúng tôi đã chặn hoặc xóa hơn 265.000 danh sách bị cấm theo chính sách sản phẩm động vật của chúng tôi”.
 
Nhưng ông Roberts nói rằng ông ấy muốn xem dữ liệu danh sách được xác minh độc lập. Ông và các nhà nghiên cứu khác đã nhận được kết quả hạn chế trong việc gỡ bỏ danh sách bất hợp pháp bằng chức năng báo cáo của eBay.
 
Roberts và đồng nghiệp nghiên cứu Sofia Venturini phát hiện ra rằng một số mô tả về netsuke, loại đồ vật chạm khắc thường được làm bằng ngà voi và gắn trên áo kimono của Nhật Bản, đang mô tả không đúng về món đồ đó.
 
Theo các nhà nghiên cứu, những món đồ netsuke thường được làm bằng ngà voi, nhưng lại được mô tả là làm từ xương. Họ đã có thể xác định các sản phẩm nào được làm từ ngà voi bằng cách kiểm tra hình ảnh của các sản phẩm để tìm đường Schreger. Những đường này thường có hình vòng cung hoặc hình chữ V, chỉ được tìm thấy trên những món đồ làm bằng ngà.
 
Các nhà khoa học cho biết, chỉ 1,3% đến 6,9% các mặt hàng netsuke bằng ngà voi đã bị eBay loại bỏ khi các nhà nghiên cứu kiểm tra lại danh sách sau một tháng. Hơn 50% đã được bán, trong khi một nửa số ví dụ chưa bán được đã được rao bán lại. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Nếu eBay thực thi hiệu quả chính sách của mình về ngà voi, thì những mặt hàng này sẽ bị loại bỏ".
 
Ông Roberts ca ngợi các trang web như Etsy và Preloved đã làm rất tốt trong việc hạn chế bán các mặt hàng liên quan đến buôn bán trái phép động vật hoang dã. "Nếu các công ty khác làm được thì chắc chắn eBay và những công ty tương tự cũng có thể làm được", ông nói thêm. 
 
(Theo CNN)
Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/ebay-van-rao-ban-nga-voi-du-da-ap-dung-lenh-cam-toan-cau-tu-12-nam-truoc-594049.html

Theo: Petrotimes