Hàu nướng 5k/con bán đầy lề đường là hàu gì?

Theo lời một người bán hải sản lâu năm, hàu nướng 5k là hàu loại, không phải hàu chọn từng con nên sữa rất mỏng, ăn thường không đậm vị như hàu sữa thông thường.

>>> Lo lắng trước lệnh phạt, dân buôn đua nhau xả, thanh lý hàng xách tay

>>> Đắk Lắk: Bắt quả tang xe vận chuyển 300kg thịt heo thối trong đêm

>>> Tết Tân Sửu: Bộ Nông nghiệp cam kết đủ thịt lợn đáp ứng Tết Nguyên đán

Thời gian gần đây, trên vỉa hè tại một số tuyến đường ở Hà Nội xuất hiện nhiều quầy hàng nhỏ bán hàu nướng 5k được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Nhiều người mua vì tò mò, nhiều người mua vì cho rằng mức giá này quá ư rẻ, bởi so với giá mua hàu sống tại các cửa hàng hải sản cũng không có mức giá rẻ được như vậy.

Các quầy bán hàu nướng 5k này chỉ hoạt động vào buổi chiều đến tối và được đặt ở nơi đông người qua lại để thu hút người mua. Rất nhiều người tò mò đây là loại hàu gì mà lại có giá rẻ như vậy?

Hàu nướng 5k/con bán đầy lề đường là hàu gì? 1

Những quầy hàu nướng 5k nhan nhản khắp các tuyến phố tại Hà Nội

Theo lời một người bán hàu lâu năm cho biết, đây là hàu loại, không phải hàu chọn. Cụ thể, các loại hàu thông thường sẽ có giá khoảng 6.500 đồng-7.000 đồng/con, đây là các loại hàu ngon, 10 con như cả 10.

Chị này cũng cho biết, từ khi có hàu nướng 5k nhiều khách hàng của chị kêu chị bán đắt, tuy nhiên sau một vài lần ăn thử thì đều quay lại mua hàng của chị vì kêu loại hàu rẻ hơn ăn rất nhạt, dù nướng mỡ hành nhưng ăn như hàu luộc.

Chị tiết lộ, trung bình giá mua hàu tại tàu đã hơn 20.000 đồng/kg, chưa kể công xịt sạch, tách vỏ và các nguyên liệu đi kèm để nướng. Nếu bán giá 5.000 đồng/con thì nhà chị 4 người làm không có công.

Hàu nướng 5k/con bán đầy lề đường là hàu gì? 2

Hàu sữa tuy có giá cao hơn nhưng chất lượng đảm bảo, hàu ngọt thịt, béo ngậy

Chị chia sẻ: "Năm nay đi ngoài đường chỗ nào cũng có xe bán hàu nướng nhưng không phải chỗ nào cũng có loại hàu sữa dày như nhà tôi. Loại hàu nướng giá rẻ sữa rất mỏng, không có độ béo ngậy, thơm như hàu Vân Đồn. Hàu Vân Đồn cũng có nhiều loại, có loại vỏ dày, loại vỏ mỏng hơn chút, nó tùy theo bè nuôi.

Tuy nhiên, người buôn như chúng tôi muốn giữ khách và tạo nên hương vị khác biệt dù đắt hơn chỗ khác thì phải lựa những con hàu béo múp, đậm vị. Có lần hàu Vân Đồn tôi mua được ít hàng, phải lấy thêm hàu loại cho kèm vào khay nhưng khách sành ăn là họ nhận ra ngay.

Hơn nữa, hàu 5.000 đồng/con không được làm cẩn thận như nhà tôi, họ nướng cho luôn mỡ hành và lạc vào con hàu khi nướng, còn hàu nhà tôi, ngoài mỡ hành còn 1 túi lạc đi kèm bên ngoài để người ăn rắc vào cho giòn. Nói chung chênh nhau 1-2.000 đồng/con thôi nhưng chất lượng lại hơn nhau rất nhiều".

Ngoài ra, chị cũng cho biết, hàu nướng vỉa hè hay ngoài đường phố thường khó đảm bảo vấn đề vệ sinh bởi khói bụi hơn nữa cũng không biết quá trình sơ chế như thế nào. Như nhà chị sau khi nướng hàu, chị phải bọc giấy bạc để đảm bảo không có bụi bẩn bay vào đồng thời giữ nóng cho từng con hàu.

Theo: Thanh Vân/Tổng hợp