Lo lắng trước lệnh phạt, dân buôn đua nhau xả, thanh lý hàng xách tay

Càng sát ngày Nghị định số 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực, dân buôn hàng xách tay lại áp dụng nhiều chính sách giảm giá sâu hơn để nhanh chóng thanh lý hết hàng.

>>> Loạt smartphone xách tay giảm nửa giá sau một năm về Việt Nam

>>> Kỳ lạ: Lượng người tham gia giảm nhưng doanh thu bán hàng đa cấp tăng mạnh

>>> Lào Cai: Phát hiện thêm 1 kho hàng livestream bán hàng lậu

Như thông tin đã đưa, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định về Xử phạt vi phạm hành chính trong Hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong đó, cá nhân kinh doanh hàng nhập lậu sẽ bị phạt 500.000 đồng đến 50 triệu đồng, tùy giá trị hàng hóa nhập lậu. Còn tổ chức vi phạm kinh doanh hàng lậu sẽ bị phạt 1 triệu đến 100 triệu đồng.

Đặc biệt, Nghi định số 98/2020/NĐ-CP cũng nêu rõ, nếu hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu hoặc là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn… phạt tiền gấp 2 lần số nêu trên tương đương khoảng 200 triệu đồng. 

Dưới tác động của Nghị định mới, gần 2 tuần nay rất nhiều các bài viết thanh lý hàng xách tay xuất hiện trên mạng xã hội. Theo nội dung các bài viết, sản phẩm chủ yếu là hàng hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ dùng gia dụng trong gia đình...

Lo lắng trước lệnh phạt, dân buôn đua nhau xả, thanh lý hàng xách tay 01

Không nằm ngoài xu hướng này, chị Minh (Hà Đông, Hà Nội) cũng liên tục rao bán các mặt hàng mà chị đang kinh doanh, gồm: mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Đặc biệt, để tiêu thụ nhanh, chị giảm giá từ 5 - 15% cho giá trị mỗi đơn hàng và áp dụng nhiều chương trình khuyến mại. 

Chị Minh cho biết: "Nếu không có quy định xử phạt mới thì sẽ không bao giờ có giá tốt như hiện nay, cũng chẳng có người bán nào bán với giá đó. Người tiêu dùng bỗng dưng lại được lợi lớn bởi nếu mua hàng nhập khẩu thì chưa chắc đã nhanh mà giá lại được tốt như vậy".

Chị Minh cho biết, chị bán hàng xách tay được khoảng 5 năm. Do bạn của chị đang sinh sống tại Úc gửi hàng về cho chị. Hoặc thỉnh thoảng chị cũng bay sang thăm người nhà và nhập hàng mang về. Chị chia sẻ: "Tôi hay canh dịp khuyến mại của các thương hiệu để gom đồ. Thường đi buôn đã có lãi rồi nhưng mà canh đúng dịp xả hàng thì còn lời hơn".

Xét về tổng thể, mảnh đất kinh doanh hàng xách tay tại Việt Nam là vùng đất "màu mỡ", nhu cầu cao nên rất nhiều người đã tham gia. Không chỉ với dân buôn chuyên nghiệp mà ngay cả với các du học sinh hiện đang học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Lo lắng trước lệnh phạt, dân buôn đua nhau xả, thanh lý hàng xách tay 02

Các mặt hàng xách tay thường gồm mỹ phẩm, đồ gia dụng, thực phẩm chức năng

Hằng, du học sinh tại Hàn Quốc cho biết, cô và nhóm bạn lập thành team bán hàng, trong đó liên kết với cả các du học sinh từ các quốc gia khác, vận chuyển hàng về Việt Nam và có đội ngũ phân phối riêng. Hằng cho biết: "Đa số hàng là mỹ phẩm, quần áo, giày dép và một số ít là thực phẩm chức năng. Nhóm chủ yếu là bán lại cho các cửa hàng, mối buôn, phần còn lại mới dành cho khách lẻ. Nhưng từ khi có dịch thì mọi thứ hiện như đóng băng, làm ăn không được tốt như trước nữa".

Trong khi đó, anh Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội), một người chuyên hàng xách tay Nhật cho biết, hiện anh cũng phải thanh lý dần các sản phẩm trước khi Nghị định mới được thực thi, anh chia sẻ: "Hiện trong kho nhà tôi còn khoảng 100 hộp sữa Nhật, mỗi hộp có giá  450.000 - 550.000 đồng. Chưa kể còn rất nhiều loại mỹ phẩm như sữa rửa mặt, kem chống nắng, thực phẩm chức năng. Nếu theo mức xử phạt mới, thì tôi có thể bị phạt tiền lên tới 200 triệu đồng, con số này với dân buôn thì quả thực là quá lớn".

Tuy nhiên, theo lời anh Tiến để tiêu thụ nhanh, anh đẩy mạnh việc mua bán online và tiếp cận các sàn thương mại điện tử. Theo dự tính, trước ngày thực thi Nghị định 98/2020/NĐ-CP, cửa hàng anh sẽ bán hết được 2/3 số lượng hàng tồn kho.

Lo lắng trước lệnh phạt, dân buôn đua nhau xả, thanh lý hàng xách tay 03

Nhưng, theo lời người đàn ông này, khi mua hàng xách tay mang mác thanh lý do Nghị định 98/2020/NĐ-CP,, mọi người cần tỉnh táo, tìm nơi uy tín bởi ngoài việc mang mác xả hàng xách tay thì đây cũng là cơ hội để dân buôn chạy hàng cận date. Bởi tâm lý người Việt là ham rẻ nên cứ có khuyến mại lớn là đổ xô đi mua.

Anh Tiến bật mí: "Tôi chỉ chạy date chứ nhiều nơi còn tranh thủ trộn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để bán. Bởi họ chỉ cần có cái cớ để thực hiện, nên mua hàng thời gian này phải hết sức cẩn thận. Vì của thật thì ít mà của giả thì nhiều".

Anh Tiến kể, từng có khách hàng của anh bị lừa khi mua hàng xách tay thanh lý, nhưng khi nhận hàng về quá nửa trong đó là hàng giả. Gọi điện khiếu nại thì người bán đã "lặn" mất tăm.

Theo: TKN/Tổng hợp