Ngó lơ lệnh phạt, hàng xách tay vẫn được rao bán rầm rộ

Dù lệnh phạt đã được áp dụng nhưng hàng xách tay vẫn được buôn bán như thường lệ, tuy nhiên về hình thức có vẻ "kín đáo" hơn.

>>> Quảng Ninh: Bắt nghi phạm dùng dao cứa cổ người bán hàng tạp hóa

>>> Lo lắng trước lệnh phạt, dân buôn đua nhau xả, thanh lý hàng xách tay

>>> Vaccine Covid-19 rao bán online trên mạng xã hội Trung Quốc

Như thông tin đã đưa, ngày 15/10, Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định về Xử phạt vi phạm hành chính trong Hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã chính thức được đưa vào áp dụng. Theo đó, các cá nhân kinh doanh hàng nhập lậu sẽ bị phạt 500.000 đồng đến 50 triệu đồng, tùy giá trị hàng hóa nhập lậu. Còn tổ chức vi phạm kinh doanh hàng lậu sẽ bị phạt 1 triệu đến 100 triệu đồng.

Đặc biệt, quy định cũng nêu rõ, mức xử phạt sẽ tăng lên gấp đôi nếu hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu hoặc là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế... 

Ngó lơ lệnh phạt, hàng xách tay vẫn được rao bán rầm rộ 1

Tuy nhiên trên thực tế, dù luật đã được đưa vào áp dụng nhưng nhiều dân buôn vẫn "ngó lơ" trước quy định mới, thậm chí bất chấp buôn bán hàng xách tay không chứng từ, không khai báo hải quan.

Dạo quanh một vòng thị trường, dễ dàng nhận thấy các chủ buôn vẫn rao bán rầm rộ các mặt hàng xách tay. Đơn cử như một nhóm chuyên bán hàng châu Âu trên mạng vẫn tích cực quảng cáo các mặt hàng xách tay. Nhiều tiểu thương còn tuyên bố sẵn sàng cung cấp số lượng lớn sản phẩm khách yêu cầu mà không lo bị các cơ quan chức năng xử phạt.

Chia sẻ về việc "ngó lơ" quy định, chị H.N, một dân buôn hàng xách tay Đức cho biết, cửa hàng chị có cả kho sữa Đức, khách cần bao nhiêu cũng có, chỉ cần chuyển tiền là có hàng. Tuy nhiên, để tránh bị "tuýt còi", toàn bộ quá trình giao dịch sẽ diễn ra tại một điểm không phải là cửa hàng chính. 

Chị H.N chia sẻ: "Để làm tin, tôi sẽ cho khách kiểm tra hàng trước, ký thỏa thuận, nếu hàng giả, tôi bồi thường gấp đôi. Toàn bộ hóa đơn mua hàng bên Đức, tôi cũng chuyển lại cho khách nếu cần. Nhưng đổi lại, khách phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của cửa hàng để tránh cơ quan chức năng".

Đặc biệt, chị này cũng tiết lộ, với khách lẻ, các hoạt động buôn bán trên mạng vẫn diễn ra bình thường. Tất cả việc trao đổi giờ được chị chuyển dịch vào các nhóm, diễn đàn và không công khai ra ngoài như trước.

Ngó lơ lệnh phạt, hàng xách tay vẫn được rao bán rầm rộ 2

Tương tự như chị H.N, anh T.T.A - người bán thực phẩm chức năng xách tay trên mạng chia sẻ, các hoạt động buôn bán hàng hóa bên cửa hàng anh vẫn diễn ra bình thường. Bởi từ trước đến nay, anh vẫn luôn giao dịch sản phẩm trên mạng nên cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Anh T.T.T nói: "Lo nhất lần này có lẽ là người mở quầy, mở tiệm bán hàng xách tay. Nhưng tôi thấy họ cũng rục rịch ứng phó với quy định mới như cất hàng, tháo biển từ mấy tuần trước".

Còn chị L.Đ, chủ một cửa hàng chuyên đồ xách tay Nhật cho biết, từ khi có lệnh xử phạt mới, toàn bộ mặt hàng như sữa rửa mặt, kem dưỡng da, thực phẩm chức năng đều được chị cất hết chứ không bày bán công khai như trước. Ngay việc bán online, cả trang facebook, instagram đều được chị đổi tên, đổi giao diện để tránh sự rà soát, kiểm tra của lực lượng chức năng.

Ngó lơ lệnh phạt, hàng xách tay vẫn được rao bán rầm rộ 3

Bề ngoài, cửa hàng của chị là một cửa hàng cắt tóc, gội đầu nhưng bên trong, cửa hàng này vẫn bày bán mặt hàng xách tay với đủ chủng loại. Khách muốn mua loại nào có ngay loại đấy. Nhưng toàn bộ biển hiệu buôn bán hàng xách tay ngoại nhập đều được chị gỡ bỏ hoàn toàn, chỉ để biển hiệu ghi tên "quán cắt tóc gội đầu". 

Để tránh bị xử phạt và bị "quét", chị L.Đ còn dặn khách hàng: Nếu ai có hỏi, đặc biệt là cơ quan chức năng thì cứ bảo là người nhà tặng, bạn bè cho, mượn dùng thử chứ nhất quyết không được nói là mua ở đâu và càng không được lên facebook giới thiệu người bán".

Theo: TKN/Tổng hợp