Những đường bay thương mại quốc tế sắp được gỡ bỏ phong tỏa 2 chiều?

Theo lịch trình của Bộ GTVT, sau khi thí điểm thành công mở lại đờng bay quốc tế với Hàn Quốc, đường bay sắp gỡ phong tỏa 2 chiều tiếp theo là Nhật Bản, Trung Quốc.

>>> Những quy tắc đặc biệt khi mở đường bay đón khách quốc tế

>>> Phó Thủ tướng đồng ý nối lại một số đường bay quốc tế từ 15/9

>>> Chi tiết lịch trình mở lại các đường bay quốc tế

Liên quan đến việc mở cửa trở lại các đường bay thương mại quốc tế, mới đây ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, sẽ lên kế hoạch gỡ bỏ phong tỏa 2 chiều thêm một số chuyến bay đi - đến Việt Nam sau khi thí điểm thành công chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên chở khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 đã có nhiều chỉ đạo xung quanh việc “khơi thông” đường bay quốc tế bởi điều này gây tác động lớn tới kinh tế đất nước khi đưa các chuyên gia, nhà đầu tư tới Việt Nam.

Do đó, Chính phủ đã giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan làm việc với nhà chức trách hàng không của các nước mở các chuyến bay quốc tế từ Việt Nam tới 7 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Lào, Campuchia và Thái Lan.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết thêm, việc mở lại các đường bay dựa trên cơ sở phòng chống dịch không phải riêng của Việt Nam mà còn của các nước mà hãng hàng không có thể đến, vì vậy, cần có sự thống nhất chung giữa các quốc gia. Bộ GTVT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế về việc mở lại các đường bay.

Những đường bay thương mại quốc tế sắp được gỡ bỏ phong tỏa 2 chiều?

Chuyến bay thí điểm đầu tiên chở khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam được thực hiện hôm 25/9, đến nay nhà chức trách chưa công bố đường bay tiếp theo sẽ được áp dụng gỡ “lệnh” phong tỏa chiều về Việt Nam để chở khách khứ hồi. Lý giải về điều này, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết: “Việc mở các đường bay sẽ theo lộ trình và thứ tự ưu tiên. Các nước được ưu tiên sẽ là các địa bàn kiểm soát dịch tốt để có thể trao đổi các chuyến bay”.

Theo lịch trình, sau Hàn Quốc, thị trường tiếp theo được mở cửa hoàn toàn sẽ là Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Thứ tự tiếp sau đó là Lào và Campuchia… trên cơ sở kiểm soát dịch tốt.

Cụ thể, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Hiện tại, với các địa bàn Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Bộ GTVT có đưa ra phương án 1-2 chuyến bay/tuần, có sự thống nhất giữa các bộ ngành đối với quy định về các đối tượng được bay, cách kiểm dịch cũng như cách ly giao về địa phương.

Để thực hiện các kế hoạch nêu trên, Bộ GTVT có nhiệm vụ trao đổi với các nhà chức trách hàng không để kết nối các chuyến bay cũng như thảo luận hướng bay, thống nhất phương thức kiểm dịch của các chuyến bay đến-đi… cũng như việc tổ chức cách ly được giao cho các địa phương thực hiện.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT sẽ cùng các bộ, ngành tiếp tục kiện toàn lại việc cách ly vì hiện nay tần suất 1-2 chuyến/tuần đang là tương đối lớn đối với khả năng cách ly của các địa phương, cũng như thống nhất về chi phí cách ly của các đơn vị lưu trú tại địa phương để tháo gỡ những vướng mắc còn tồn đọng.

Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng: “Có thể thấy việc mở thành công các chuyến bay chở khách quốc tế đầu tiên tới Việt Nam là tiền đề để mở các chuyến bay tiếp theo từ Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan cũng như thống nhất cách bay, công tác cách ly trong thời gian tới”.

Theo: TKN/Tổng hợp