Sau giấy vệ sinh, cơn sốt xe đạp đang 'bao trùm' nước Mỹ

Một chủ cửa hàng xe đạp tại Mỹ cho biết: "Cơn sốt xe đạp giờ đây giống như con sốt giấy vệ sinh lúc trước vậy. Nếu hàng có sẵn thì hãy mua ngay".

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hầu hết doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ chật vật để tồn tại, thế nhưng có một loại hình kinh doanh bất ngờ phải hoạt động hết công suất do nhu cầu tăng đột biến của người dân - đó chính là cửa hàng xe đạp. Được biết, các cửa hàng xe đạp tại quốc gia này dù là cửa hàng nhỏ cũng đang phải "gồng mình" để phục vụ khách hàng.

Chia sẻ với báo chí, anh Eric Attayi, chủ cửa hàng xe đạp Urban Bicycle Gallery tại Houston, Texas cho biết cửa hàng của anh bán hết sạch xe đạp trước cả khi chúng được lắp ráp để trưng bày. Thậm chí, vào đầu tháng 5 vừa qua, cửa hàng của Attayi đã đạt doanh thu của cả năm 2019.

Sau giấy vệ sinh, cơn sốt xe đạp đang 'bao trùm' nước Mỹ 1

Cơn sốt xe đạp khiến các cửa hàng phải hoạt động hết công suất

Để đáp ứng được nhu cầu của thị trường, Eric Attayi phải tuyển thêm nhiều nhân viên mới để kịp phục vụ khách hàng và chưa từng nghỉ ngày nào từ tháng 2 đến nay. Đặc biệt, anh Attayi đã phải tăng lương và trợ cấp ăn trưa cho nhân viên – bởi tất cả họ đều phải làm việc hết công suất.

Được biết, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đang tăng lên mức kỷ lục, nhiều doanh nghiệp nhỏ phải chật vật để tồn tại, thì những cửa hàng xe đạp như của Attayi lại là ngoại lệ.

Ngành kinh doanh xe đạp đang phát triển bùng nổ cả ở những thành phố vốn được thống trị bởi ôtô như Houston và Los Angeles hay những khu vực nhiều người đi xe đạp như Portland, Oregon, New York, Washington DC.

Trái ngược với những người đau đầu vì lo phá sản những cửa hàng kinh doanh xe đạp lại khốn khổ vì tìm ra phương án có đủ hàng để bán và sửa chữa xe kịp thời. Được biết, nhu cầu nóng tới mức, trong một số trường hợp, họ còn từ chối khách.

Một khảo sát của Hiệp hội Nhà buôn Xe đạp Quốc gia Mỹ cho thấy, 83% cửa hàng xe đạp quan ngại về mức hàng tồn kho của mình. Còn các nhà sản xuất xe đạp phải gồng mình để theo kịp nhu cầu.

Anh Attayi cho biết: "Cửa hàng của chúng tôi thường bán khá chậm và ế ẩm. Nhưng giờ đây điện thoại reo suốt cả ngày. Nhân viên của tôi bận ngập đầu và tôi hoàn toàn hiểu điều này”.

Nguyên nhân của cơn sốt này được cho là nhu cầu di chuyển cá nhân do thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khách hàng tìm các phương tiện di chuyển thay thế cho phương tiện công cộng như ô tô, xe đạp.... Theo thống kê từ công ty chuyên theo dõi doanh số bán lẻ xe đạp NPD Group, trong tháng 3/2020, doanh số xe đạp tại Mỹ đã tăng tới 39% so với cùng kỳ năm 2019.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa khiến cho nhu cầu mua xe đạp tăng vọt tại Mỹ là ngày càng nhiều người muốn trở nên năng động hơn và ra ngoài nhiều hơn, tuy nhiên khi các phòng tập gym, yoga đóng cửa, họ đã tìm đến xe đạp vừa là phương tiện di chuyển, vừa là một cách tập thể dục, rèn luyện sức khỏe.

Sau giấy vệ sinh, cơn sốt xe đạp đang 'bao trùm' nước Mỹ 2

Cơn sốt xe đạp không kém cơn sốt giấy vệ sinh là mấy.

So sánh về sức nóng của xe đạp, anh Attayi nói: "Cơn sốt xe đạp giờ đây giống như con sốt giấy vệ sinh lúc trước vậy. Nếu hàng có sẵn thì hãy mua ngay”.

Tương tự như anh Attayi, Garfield Cooper - chủ cửa hàng xe đạp ZenCog Bicycle Company tại Jacksonville, Florida, đã phải thuê thêm nhân viên kỹ thuật để kịp sửa chữa lượng xe tồn đọng. Việc sửa chữa thông thường được hoàn tất trong vòng 24 giờ nhưng hiện cần tới một tháng. Vì thế, Cooper cũng chưa nghỉ ngày nào kể từ tháng 2 đến nay.

Anh Garfield Cooper cho biết, trước đây vào các tháng mùa hè, doanh số cửa hàng của Cooper thường giảm do thời tiết nóng ẩm, ít người đi xe đạp, nhưng giờ đây điều đó không xảy ra: "Đã từ lâu xe đạp không còn quan trọng với người Mỹ. Nhưng giờ đây, thật tuyệt khi mọi người bắt đầu quan tâm trở lại”.

Một ông chủ khác là Robert Keating - chủ cửa hàng xe đạp Triathlon Lab ở ngoại ô Los Angeles, cũng cho biết ông chưa bao giờ thấy cơn sốt xe đạp nào như lúc này trong suốt 37 năm kinh doanh xe đạp. Được biết, ông đã chuyển từ bán xe đạp cao cấp sang các dòng xe vừa túi tiền hơn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Sau giấy vệ sinh, cơn sốt xe đạp đang 'bao trùm' nước Mỹ 3

Xe đạp trở thành phương tiện di chuyển của nhiều người.

Tuy vậy, rất nhiều người đặt ra câu hỏi liệu cơn sốt xe đạp này sẽ kéo dài bao lâu, bởi một số người cho rằng khách hàng thích đi xe đạp hơn bởi đường phố ít ôtô nên mang lại cảm giác an toàn hơn, nhưng khi giao thông trở lại bình thường sau đại dịch, có thể mọi thứ sẽ trở lại như cũ.

Thế nhưng, một tín hiệu đáng mừng cho các ông chủ kinh doanh xe đạp tại Mỹ chính là việc một số thành phố tại Mỹ đã bắt đầu phân luồng lại đường phố để dành nhiều không gian hơn cho người đi xe đạp. Điều này được dự báo sẽ khuyến khích nhiều người đi xe đạp hơn trong dài hạn. Được biết, trong thập kỷ qua, đã có gần 650 km đường dành riêng cho người xe đạp được xây dựng tại Mỹ.

Theo: Thanh Vân/Tổng hợp