Tạm dừng mở đường bay quốc tế đưa khách vào Việt Nam, chờ quy chuẩn cách ly

Sau khi mở cửa đường bay quốc tế đưa khách vào Việt Nam với 2 chuyến bay về từ Hàn Quốc, Cục Hàng không Việt Nam đã ra thông báo tạm dừng để chờ quy chuẩn cách ly mới.

>>> Phó Thủ tướng đồng ý nối lại một số đường bay quốc tế từ 15/9

>>> Những quy tắc đặc biệt khi mở đường bay đón khách quốc tế

>>> Những đường bay thương mại quốc tế sắp được gỡ bỏ phong tỏa 2 chiều?

Liên quan đến việc mở lại các đường bay quốc tế, mới đây Phó Cục trưởng Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường cho biết, sau 2 chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hàn Quốc về Hà Nội và TP HCM hôm 25/9 và Vietjet Air hôm 30/9, các hãng đang tạm dừng khai thác các chuyến bay thường lệ đưa khách từ các nước về Việt Nam.

Nguyên nhân của việc tạm dừng các chuyến bay đưa khách về Việt Nam được ông Cường cho biết là do phương thức quản lý, cách ly khách từ các nước về Việt Nam chưa thống nhất.

Đồng thời, Phó Cục trưởng Hàng không Việt Nam thông tin thêm, do lượng khách nước ngoài  vào Việt Nam thời gian qua đã có quy định rõ: Có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, có thị thực và có xác nhận của khách sạn nơi cách ly thì họ cứ thế vào Việt Nam, thực hiện cách ly ở khách sạn. Thế nhưng đối với những người về Việt Nam là công dân Việt Nam từ nước ngoài về lại có trục trặc trong khâu quản lý, cách ly nên Bộ Y tế đang làm hướng dẫn thực hiện thống nhất.

Phó Cục trưởng nói: "Cần có có hướng dẫn các địa phương thực hiện thống nhất quy trình kiểm dịch, cách ly, không để Hà Nội làm một cách, TP HCM làm một cách khác...".

Tạm dừng mở đường bay quốc tế đưa khách vào Việt Nam, chờ quy chuẩn cách ly

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ GTVT trước đó đã lấy ý kiến UBND TP Hà Nội và TP HCM đối với lịch khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ. Sau đó căn cứ vào ý kiến của 2 địa phương nói trên, Cục Hàng không sẽ xem xét, cấp phép bay cho các hãng hàng không trong thời gian tới.

Trong khi đó, Thứ trưởng GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, với đường bay Quảng Châu (Trung Quốc) - TP.HCM vẫn do Vietnam Airlines khai thác vào thứ 6 hàng tuần; Đường bay Nhật Bản do Vietnam Airlines và Vietjet Air khai thác với tuần suất 2 chuyến/tuần, đường bay Seoul (Hàn Quốc) đi Hà Nội/TP.HCM tần suất 2 chuyến/tuần; đường bay Đài Bắc (Đài Loan) đi Hà Nội, TP.HCM 2 chuyến/tuần; Đường bay đi Campuchia và Lào tần suất 1 chuyến 1 tuần do Vietnam Airlines khai thác.

Hàng tuần sẽ có 4 chuyến bay hạ cánh Hà Nội các ngày thứ 3, 4, 5, 6 (tổng số tối đa 1.304 ghế) và có 5 chuyến bay hạ cánh TP HCM vào các ngày thứ 3 (2 chuyến), 4, 5, 6 (tổng số tối đa 1.290 ghế) do Vietnam Airlines và Vietjet Air thực hiện.

Đối với các đối tác nước ngoài, Cục Hàng không đã có thư chính thức gửi Nhà chức trách hàng không 4 đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 11/9 thông báo phương án mở lại các chuyến bay chở khách giữa Việt Nam và từng đối tác. Sau khi nhận thông báo các đối tác đều nhất trí với phương án Việt Nam đưa ra và đến thời điểm hiện tại phía Hàn Quốc đã đưa ra kế hoạch khai thác cụ thể, các đối tác còn lại mới chỉ thông báo kế hoạch khai thác dự kiến. 

Cụ thể lịch khai thác của các đối tác như sau:

Hàn Quốc lên phương án Korean Air khai thác chuyến bay ngày 9/10 từ Incheon đi/đến TP HCM và ngược lại; Asiana Airlines khai thác chuyến bay từ Incheon đi/đến Hà Nội vào các ngày 7/10 và 21/10, khai thác đi/đến TP HCM vào ngày 1/10 và 15/10.

Trung Quốc chỉ định hãng hàng không China Southern Airlines (CZ) khai thác đường bay Quảng Châu - TP.HCM với tần suất 1 chuyến/tuần.

Nhật Bản chỉ định Japan Airlines (JL) và All Nippon Airways (NH) khai thác luân phiên từ Tokyo đến Hà Nội và TP.HCM theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay.

Đài Loan (Trung Quốc) chỉ định China Airlines (CI) và Eva Air (BR) khai thác Đài Bắc đến Hà Nội và TP.HCM theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay.

Các đối tượng khách nhập cảnh phải đảm bảo quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện theo Thông báo số 330/TB-VPCP ngày 15/9 của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh.

Đồng thời, công tác làm thủ tục hàng không (check-in) từ các cảng hàng không nước ngoài về Việt Nam, hãng hàng không chỉ làm thủ tục check-in khi hành khách đáp ứng các yêu cầu sau:

Đối với công dân Việt Nam

Hành khách phải có hộ chiếu còn hiệu lực, có địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam trong thời hạn phải cách ly (tại các cơ sở lưu trú theo danh sách do UBND TP.Hà Nội và UBND.TPHCM công bố) và giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp real-time PCR do nước sở tại cấp.

Đối với người nước ngoài

Hành khách có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (được Việt Nam công nhận) và có thị thực hoặc thẻ tạm trú còn thời hạn hoặc có công văn trả lời đề nghị cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế còn thời hạn nhập cảnh, có địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam và giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp real-time PCR do nước sở tại cấp.

Để đảm bảo việc phòng chống dịch Covid-19 khi mở lại đường bay quốc tế, Bộ GTVT, Cục Hàng không yêu cầu hãng hàng không phải gửi Cảng vụ hàng không danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay 12h trước giờ khởi hành theo phép bay và danh sách chi tiết hành khách chuyến bay 30 phút trước giờ khởi hành thực tế của chuyến bay. Đồng thời, Cảng vụ hàng không có trách nhiệm tiếp nhận và chuyển thông tin hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến cho cơ quan kiểm dịch y tế, cơ quan xuất nhập cảnh và các cơ quan liên quan tại cảng hàng không.

Theo: TKN/Tổng hợp