Tết Tân Sửu 2021: Thủ tướng nghiêm cấm việc chặt đào rừng mang về xuôi bán

Tết Tân Sửu 2021, việc vận chuyển, mua bán, sử dụng cành đào rừng dưới mọi hình thức đều bị coi là vi phạm.

>>> Những quán cà phê 'chân ái' của giới trẻ là địa điểm đi chơi Tết Dương lịch 2021 ở TPHCM siêu 'hot'

>>> VTV chính thức thông tin về việc Tết năm nay Táo Quân trở lại

>>> Hà Nội cấm biếu quà Tết lãnh đạo dưới mọi hình thức

Tết Tân Sửu: Chặt phá đào rừng mang về xuôi bán sẽ bị xử lý là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết kế hoạch năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Theo đó, tại Hội nghị tổng kết kế hoạch năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, khi bàn câu chuyện: "Tết Tân Sửu này, cả nước ăn gì, chơi hoa gì, cây gì, giá cả như thế nào?", Thủ tướng yêu cầu Bộ NNPTNT phối hợp với các ngành chức năng chuẩn bị đầy đủ nguồn cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân với giá cả hợp lý.

Tết Tân Sửu 2021: Thủ tướng nghiêm cấm việc chặt đào rừng mang về xuôi bán

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: "Trong đó, phải bảo đảm nguồn cung thịt lợn, không để giá lợn tăng cao". 

Bên cạnh đó, Thủ tướng tiếp tục nhắc đến mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới và yêu cầu Bộ NNPTNT, các bộ ngành, địa phương cùng nỗ lực thực hiện. Trong đó, để bảo vệ môi trường, cảnh quan, Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý người dân không tự ý chặt phá cây rừng, đào rừng phục vụ thú chơi cây rừng vào dịp Tết. Thủ tướng đề nghị các địa phương kiểm soát chặt, ai chặt phá cây rừng, đào rừng mang về thành phố bán sẽ bị xử lý. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Cần cấm tuyệt đối việc chặt phá đào rừng để đón Tết. Trên các bờ đê, đường phố các cây đào rừng đẹp như vậy bị chặt về bày la liệt, bán không được thì làm củi, như vậy làm sao còn một nông thôn miền núi rừng đẹp? Các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp chặt đào rừng chở về xuôi để chơi Tết”.

Theo đó, vài năm trở lại đây, người miền xuôi bắt đầu đổi từ thú chơi đào sang chơi đào rừng vào dịp Tết. Nếu trước đây, những cành cành bích đào đỏ thẫm mua ở những làng trồng đào ven Hồ Tây hoặc các vùng ven đô là mặt hàng được săn đón vào mỗi dịp cuối năm thì giờ đây, những cành đào rừng được cắt tận gốc mới là thứ nhiều người săn lùng.

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, những xe tải ùn ùn kéo lên miền núi, chở những cành đào về xuôi bán đầy các lề đường. Người ta thể hiện độ sang, độ chịu chơi bằng việc sở hữu những cây đào, cành đào càng cổ càng quý, càng hiếm lạ càng đắt tiền. Một gốc đào rừng 10 năm tuổi khi được vận chuyển về xuôi cũng bán được vài chục triệu đồng, tuỳ theo thế đào, dáng đào. Với những gốc đào trên 30 năm tuổi, lái buôn hét giá hơn 200 triệu hoặc hơn là bình thường.

Thế nhưng, nếu bán được thì trở thành thú vui ngày Tết, nếu không bán được thì đó lại trở thành những khúc gỗ khô được người ta vứt bỏ vì ế ẩm. Nhiều người lo lắng, cứ như vậy rồi những cành đào rừng sẽ bị triệt hạ hết.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tet-tan-suu-2021-thu-tuong-nghiem-cam-viec-chat-dao-rung-mang-ve-xuoi-ban-592212.html

Theo: Petrotimes