Ngang nhiên khai thác trái phép mỏ đá Thượng Long

Mỏ đá Thượng Long tại thôn 5, xã Thượng Long, huyện Nam Đông, được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp phép cho Công ty CP Trường Thịnh trong thời hạn 5 năm (từ năm 2015-2020). Đến nay, dù đã hết hạn theo giấy phép được cấp, nhưng công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác.

Có mặt tại mỏ đá Thượng Long vào ngày 28/4, chúng tôi ghi nhận tại mỏ vẫn có nhiều phương tiện, công nhân làm việc. Tại hiện trường, khoảng hàng ngàn mét khối đá dăm được tập kết vẫn đang chờ được vận chuyển ra ngoài để chở đến các công trình.

Trao đổi với chúng tôi về sự việc, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông nói rằng, thực hiện theo công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), UBND huyện Nam Đông đã có văn bản đề nghị Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh di dời ngay các phương tiện, trang thiết bị và toàn bộ đá đã khai thác ra khỏi khu vực mỏ Thượng Long trước ngày 10/2. Đồng thời, yêu cầu Phòng TN&MT, UBND xã, Công an xã Thượng Long theo dõi để tiến hành xử lý nghiêm nếu mỏ đá này tiếp tục hoạt động… Thế nhưng, Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh vẫn bất chấp hoạt động.

Liên quan đến việc này, huyện Nam Đông vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh, Sở TN&MT tỉnh xử lý theo thẩm quyền. “Theo giấy phép ngày 31/12/2020 là hết hạn khai thác, nhưng hiện nay vẫn chưa có sự cho phép các ngành chức năng mà Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh vẫn tiếp tục khai thác, vận chuyển đá đi nơi khác. Thời gian hoạt động khai thác kể từ ngày 4/4 cho đến nay. Ngoài ra, quá trình khai thác đá Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh đã làm ảnh hưởng đến ruộng nước, đất hoa màu, kênh mương, đường sản xuất nhưng vẫn chưa thực hiện trả lại mặt bằng như trước đây dẫn đến người dân có nhiều kiến nghị, bức xúc”, ông Phụng thông tin.

Ngang nhiên khai thác trái phép mỏ đá Thượng LongCông ty CP Trường Thịnh vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác mỏ đá Thượng Long

Mới đây, ngày 22/4, huyện Nam Đông có buổi làm việc trực tiếp với Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh. Tại buổi làm việc, huyện đã yêu cầu phía công ty phải nghiêm túc thực hiện các công văn của tỉnh và các đơn vị liên quan tới việc ngưng các hoạt động liên quan đến việc khai thác, vận chuyển đá và sớm có phương án khắc phục, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu theo cam kết. Tuy nhiên, sau đó, công ty này vẫn không thực hiện, huyện đã kiểm tra và ghi nhận tình trạng khai thác, xay đá diễn ra tại mỏ Thượng Long nhưng đại diện công ty này lại không đồng ý ký biên bản.

“Địa phương kiên quyết giám sát, kiểm tra và xử lý việc hoạt động khai thác trái phép tại mỏ đá Thượng Long và yêu cầu ngưng mọi hoạt động tại đây, kể cả việc công ty này đòi vận chuyển đá đã xay ra khỏi mỏ. Hiện, UBND huyện Nam Đông đã báo cáo tỉnh để có biện pháp xử lý”, ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch huyện Nam Đông thông tin thêm.

Tìm hiểu được biết, vào ngày 7/4, Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc xin xay và vận chuyển đá tại mỏ đá Thượng Long. Văn bản này nêu rõ, việc xin xay và vận chuyển đá của Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh, theo quy định pháp luật về khoảng sản thì công ty phải dừng tất cả các hoạt động trong phạm vi mỏ, tiến hành làm thủ tục đóng cửa mỏ theo quy định để trình cơ quan quản lý nhà nước thẩm định đề án, tổ chức thi công đóng cửa mỏ. Do vậy, việc vận chuyển đá khai thác tại mỏ trên chỉ thực hiện trong trường hợp đề án đóng cửa mỏ mô tả sự cần thiết phải đưa đá sau khai thác ra khỏi phạm vi mỏ để đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường.

Sở TN&MT tỉnh cũng đã đề xuất UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh tạm dừng việc khai thác và thực hiện các nội dung: tiến hành thành lập thủ tục thuê đất khu vực mỏ theo quy định; hoàn trả lại mặt bằng ruộng, đất hoa màu, nạo vét mương nước, khơi thông lại dòng chảy khe Biêng; sửa chữa làm lại đường bê tông đi vào đường sản xuất của thôn 6, 7 khe Biêng; chi trả bồi thường cho dân thôn 5, 6, 7 bị ảnh hưởng đến diện tích lúa nước 2 vụ tại đồng Biêng; tiếp tục hỗ trợ đối với những hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc xây dựng trụ điện và kéo đường dây diện đi qua các diện tích sản xuất của dân…

Copy link

http://m.cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/Ngang-nhien-khai-thac-trai-phep-mo-da-Thuong-Long-639145/

Theo: Báo Công An nhân dân