Xử lý dứt điểm ô nhiễm môi trường do trang trại heo

Mấy ngày qua, người dân thôn Phường Thuốc, xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước (Quảng Nam) đã tập trung trước cổng vào trang trại heo của Công ty TNHH Hùng Vân, yêu cầu di dời, trả lại môi trường trong sạch cho người dân. Một số người manh động dùng đá cục xếp lớp “phong tỏa” không cho xe chở thức ăn vào trang trại.

Bà Võ Thị Thủy (trú thôn Phường Thuốc) cho biết, từ khi trang trại heo hoạt động đến nay, người dân địa phương phải sống chung với ô nhiễm mùi hôi nồng nặc. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng, yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm này nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Quá bức xúc, từ ngày 21/4 vừa qua, người dân thôn Phường Thuốc đã kéo đến trước cổng trang trại heo của Công ty Hùng Vân để phản đối.

Xử lý dứt điểm ô nhiễm môi trường do trang trại heo

Khu vực xử lý nước thải của trang trại heo Công ty Hùng Vân.

Theo bà Thủy, ngày 21/7/2020, người dân cũng từng kéo đến cổng trang trại heo, buộc đại diện hợp pháp của trang trại phải ký văn bản cam kết. Văn bản này nêu rõ: Trong 9 tháng từ ngày 21/7/2020 đến ngày 21/4/2021, Công ty Hùng Vân cam kết sẽ xử lý hết đàn heo, không tái đàn. Sau đó mời người dân khu vực trại heo lên kiểm tra thực tế.

Về môi trường, sẽ tiến hành các biện pháp về môi trường đảm bảo sức khỏe của nhân dân. Tuy nhiên, Công ty Hùng Vân đã không thực hiện đúng cam kết nên người dân tiếp tục kéo đến trước cổng trang trại heo, yêu cầu công ty này di dời toàn bộ số lượng heo trong trang trại ra khỏi địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Xuân Anh, Chủ tịch UBND xã Tiên Phong, cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin người dân kéo đến cổng trang trại heo của Công ty Hùng Vân để phản đối việc công ty này không thực hiện đúng cam kết, chính quyền huyện, xã đã có mặt, thành lập tổ kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra ngày 21/4, tổng đàn heo của trang trại là 2.126 con, trong đó có 551 con heo nái, 9 con heo đực, 1.540 heo con và 16 con heo thải.

Ông Anh cho biết thêm, thời gian qua, trang trại heo của Công ty Hùng Vân không chỉ gây ô nhiễm mùi hôi, mà trước đây, nguồn nước thải của trang trại còn ảnh hưởng đến hoa màu, đất sản xuất của người dân thôn Phú Xuân, xã Tiên Mỹ. Do đó, tối 26/4, tại Nhà văn hóa Phường Thuốc, UBND huyện Tiên Phước đã tổ chức cuộc họp người dân 2 thôn Phường Thuốc và Phú Xuân với Công ty Hùng Vân.

Tại buổi làm việc, Công ty Hùng Vân cam kết, thỏa thuận với người dân đến ngày 26/5/2021 sẽ di dời toàn bộ số lượng heo tại trang trại ra khỏi địa bàn, đồng thời xây dựng lộ trình và giải quyết dứt điểm tồn tại về môi trường theo đúng quy định pháp luật...

Qua làm việc, ông Võ Duy Đức, Giám đốc Công ty Hùng Vân, nói rằng, trang trại heo của công ty hoạt động từ năm 2010, được xây dựng trên diện tích 7,3ha. Cao điểm, trang trại có đến 600 heo nái đẻ và 4.000 heo thịt. Theo ông Đức, việc người dân phản ánh trang trại gây ra mùi hôi là đúng và người dân không sai khi phản ứng với Công ty về việc này. Tuy nhiên, trang trại heo luôn có mùi đặc trưng, hơn nữa khoảng cách từ trang trại đến nhà người dân là không xa lắm nên việc mùi hôi từ trang trại ảnh hưởng đến người dân là không tránh khỏi.

Phía công ty đã nỗ lực để giảm thiểu tác động của mùi hôi đến đời sống người dân. Hiện Công ty đang nỗ lực tìm mọi cách để di dời số lượng heo trong trang trại đi khỏi địa bàn trước ngày 26/5/2021 như đã thỏa thuận với người dân.

Copy link

http://m.cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/Xu-ly-dut-diem-o-nhiem-moi-truong-do-trang-trai-heo-639146/

Theo: Cand.com.vn