4 đặc điểm vô cùng khác biệt về dịch COVID-19 tại Hải Dương là gì?

Tính đến nay, Hải Dương đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 trong bối cảnh có những đặc điểm vô cùng khác biệt.

Khẩn cấp tìm người đã từng đến 5 địa điểm sau tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Dịch COVID-19 tối 3/3: Thêm 7 ca mắc ở Hải Dương và Kiên Giang

Hải Dương kết thúc cách ly xã hội

Trao đổi về tình hình dịch COVID-19 tại Hải Dương, mới đây PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đã đưa ra một số nhận định trong đó Cục trưởng Cụ Y tế dự phòng cho rằng, tình hình dịch tại Hải Dương đã đỡ căng thẳng nhưng sẽ vẫn xuất hiện rải rác các ca bệnh.

Cụ thể, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, tính đến nay, Hải Dương đã qua hơn một tháng của cuộc chiến chống dịch COVID-19 và 0h ngày 3/3 tỉnh đã hoàn thành đợt cách ly xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

4 đặc điểm vô cùng khác biệt về dịch COVID-19 tại Hải Dương là gì?

Đứng từ góc nhìn của một chuyên gia y tế, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng: Việc có những ca mắc rải rác là điều có thể xảy ra và là tất nhiên là do một số bệnh nhân trong cộng đồng đã ủ bệnh bây giờ chúng ta phát hiện được do tiến hành xét nghiệm trên diện rộng.đến nay, tình hình dịch của Hải Dương đã kiểm soát được. Trong đó, dịch ở Chí Linh, Cẩm Giàng là những nơi có nhiều bệnh nhân đã được kiểm soát, không xuất hiện ca mắc mới.

Đặc biệt, số ca mắc của Hải Dương trong những ngày gần đây vẫn nằm trong các ổ dịch đã được khoanh vùng và có xu hướng giảm dần. Đồng thời, ngay trong tỉnh Hải Dương, cũng không còn ghi nhận trường hợp mắc lây từ huyện này sang huyện khác nữa.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhận định: "Một kết quả nữa cũng góp phần cho đánh giá về thực trạng dịch của Hải Dương là các địa phương khác trong cả nước không còn ghi nhận các ca mắc từ Hải Dương trở về những ngày sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đặc biệt Hà Nội xét nghiệm gần 50.000 trường hợp đều cho kết quả âm tính".

Bên cạnh đó, PGS. TS Trần Đắc Phu cho rằng, Hải Dương cần đẩy mạnh việc xét nghiệm các điểm có nguy cơ để tiếp tục phát hiện được các ổ dịch mới có thể còn "lẩn khuất", mà phát hiện được các trường hợp đầu tiên càng tốt trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng, dập dịch ngay tránh lây lan.

Chuyên gia của Bộ y tế nhận định, đây là lúc Hải Dương cần đánh giá là dịch còn ở một địa bàn nào đó hay không. Nguy cơ này có thể phát hiện bằng cách xét nghiệm tầm soát diện rộng có chỉ định chứ không tràn lan, xét nghiệm dựa trên các ca chỉ điểm đặc biệt các trường hợp sốt, ho hoặc thông qua giám sát dịch tễ thông qua tổ giám sát cộng đồng. Hiện Hải Dương có tới 11.000 tổ với khoảng 25.000 người.

Cũng liên quan đến tình hình dịch COVID-19 tại Hải Dương, các chuyên gia y tế cũng chỉ rõ rằng dịch COVID-19 tại Hải Dương có 4 đặc điểm vô cùng khác biệt: Đây là chủng virus mới, tốc độ lây lan nhanh. Virus đánh vào môi trường doanh nghiệp với hơn 2.000 công nhân khiến công việc dập dịch càng khó khăn hơn. Ngoài ra, dịch bùng phát vào thời điểm Tết Nguyên đán nên việc kiểm soát gặp nhiều vấn đề hơn.

Mặt khác, tại Hải Dương, có đến hơn 80% các trường hợp mắc COVID-19 nhưng không có triệu chứng lâm sàng, chỉ được phát hiện qua xét nghiệm. Trong khi ở các vụ dịch trước chỉ khoảng 35-40%...

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/4-dac-diem-vo-cung-khac-biet-ve-dich-covid-19-tai-hai-duong-la-gi-602541.html

Theo: Petrotimes