40 công nhân vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 liều mình băng rừng an toàn

40 công nhân tại thủy điện Rào Trăng 3 đi bộ băng rừng lội suối, bất chấp nguy hiểm và đã đến thủy điện Rào Trăng 4 an toàn.

Liên quan đến vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 Thừa Thiên - Huế, sáng ngày 14/10, Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đã có 40 công nhân của nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 liều mình băng rừng đến Rào Trăng 4 trú ẩn an toàn.

Được biết, qua liên lạc bằng vô tuyến điện tần số 8.419 KHz, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã kết nối thành công với nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 (cách nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 10km). Thông tin từ đơn vị này cho biết hiện toàn bộ công nhân nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 vẫn an toàn, nhưng ở trong tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm.

40 công nhân vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 liều mình băng rừng an toàn 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (áo đen) họp bàn cùng lực lượng chức năng liên quan tìm phương án ứng cứu những người gặp nạn trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3.

Bên cạnh đó, 40 công nhân từ nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 đã đến nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 an toàn bằng cách đi bộ băng rừng lội suối, bất chấp nguy hiểm. Thông tin từ nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 cho biết, đường rừng cũng là con đường duy nhất dẫn đến nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 khi tuyến đường nối lên nhà máy đã bị sạt lỡ và chia cắt nhiều điểm do nước lũ. Còn con đường dẫn đến bằng đường thủy hiện nước lũ đang về chảy rất xiết nên thuyền và ca nô không thể di chuyển được.

Trước đó, theo thông tin nhanh từ Ban chỉ đạo Sở chỉ huy tiền phương đặt tại trụ sở UBND xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã họp với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và Quân khu 4 cho biết, hiện nay có rất nhiều người bị mất liên lạc trong khu vực thủy điện Rào Trăng 3, con số lên đến khoảng 30 người.

Nhận định diễn biến phức tạp của vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3, Ban chỉ đạo Sở chỉ huy tiền phương sẽ xây dựng phương án để tìm kiếm 30 người mất tích, cử các lực lượng tinh nhuệ kết hợp với người dân thông thạo địa hình để tiếp cận hiện trường; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt đối với lực lượng tham gia tìm kiếm hướng tới 3 mục tiêu là khu vực thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 và thủy điện A Lin B2. Ngoài ra, sẵn sàng các phương tiện, lực lượng cơ động đến những vị trí đã được khai thông.

40 công nhân vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 liều mình băng rừng an toàn 2

Rất nhiều các phương tiện và lực lượng cơ động sẵn sàng cho công tác tìm kiếm cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3

Tối ngày 13/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các lực lượng cứu hộ, triển khai mọi biện pháp để sớm tìm thấy những người gặp nạn trong khu vực thủy điện Rào Trăng 3. Sáng ngày 14/10, 2 chiếc máy bay trực thăng của lực lượng Phòng không Không quân đã di chuyển từ Đà Nẵng ra sân bay Phú Bài (Huế) sẵn sàng tham gia tìm kiếm nạn nhân tại thủy điện Rào Trăng 3.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế và Quân khu 4 đang khẩn trương khắc phục các điểm sạt lỡ để sớm thông đường vào thủy điện Rào Trăng 4 trong thời gian sớm nhất. Lực lượng y tế, công an cũng đã vào vị trí sẵn sàng tiếp ứng ở trung tâm xã Phong Xuân.

Theo: Thanh Vân/ Tổng hợp